Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Trí tuệ nhân tạo: Một chủ nghĩa chống nhân văn cấp tiến

Trí tuệ nhân tạo: Một chủ nghĩa chống nhân văn cấp tiến

Trí tuệ nhân tạo và đạo đức, hai môn học song hành trong văn học hiện nay, thường bị giới hạn trong phổ của chủ đề riêng tư. Eric Sadin, một triết gia người Pháp, mở rộng chủ đề về tác động của trí tuệ nhân tạo đến lĩnh vực văn minh và giải thích những gì ông tin là đang bị đe dọa. Cuốn sách "Trí thông minh nhân tạo hay thách thức thế kỷ" của anh ấy (bằng tiếng Pháp: Trí thông minh artificielle ou l'Enjeu du siècle) đã trở thành tiêu đề ở Pháp và tôi cảm thấy tự nhiên khi chia sẻ suy nghĩ của mình với bạn.

Hầu hết các nước giàu có ý định trở thành nhà vô địch về trí tuệ nhân tạo, đến mức bạn nói rằng AI đã trở thành "nỗi ám ảnh lớn của thời đại".

Thật vậy, các công ty, chính trị gia và nhà nghiên cứu đã thề với AI bởi vì nó báo trước sự xuất hiện của một thế giới an toàn, tối ưu hóa và trôi chảy khắp mọi nơi ... và mang lại triển vọng kinh tế không giới hạn. Các cường quốc, Hoa Kỳ và Trung Quốc, đang huy động các nguồn lực khổng lồ để đi đầu. Vì người ta hiểu rằng "chúng ta không được bỏ lỡ chuyến tàu lịch sử", các khoản đầu tư được thực hiện với sự vội vàng lớn nhất. Đến nỗi một số người nói rằng họ thích tiến bộ về công nghệ trước và sau đó nghĩ về nó. Ngược lại, với phạm vi của các vấn đề đang bị đe dọa, điều bắt buộc là các vấn đề này phải là chủ đề của cuộc tranh luận công khai và tranh cãi công khai mang tính xây dựng, không phải là trường hợp ngày nay.

Cuốn sách của bạn chỉ ra AI là "chống chủ nghĩa nhân văn triệt để", tuy nhiên những công nghệ này tìm cách bắt chước bộ não của chúng ta và được cho là sẽ giúp chúng ta.

Tham vọng này để thiết kế các hệ thống được mô hình hóa trên não người hướng dẫn nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm. IBM, ví dụ, tuyên bố đã phát triển chip synap và Intel đã phát triển một cái gọi là chip biến đổi thần kinh. Nhưng đây là từ vựng không phù hợp: chúng tôi không, trong bất kỳ cách nào, đối phó với một bản sao của trí thông minh của chúng tôi, thậm chí một phần. Thuật ngữ "trí tuệ nhân tạo" là một sự lạm dụng ngôn ngữ, cho thấy tự nhiên nó sẽ có quyền thay thế trí thông minh của chúng ta để đảm bảo thực hiện tốt hơn cuộc sống của chúng ta. Tên nhân loại này phải được thách thức. Trong thực tế, cái gọi là "AI" đại diện cho một chế độ hợp lý công nghệ nhằm tìm cách tối ưu hóa mọi tình huống, thỏa mãn nhiều lợi ích riêng tư và cuối cùng, thúc đẩy chủ nghĩa thực dụng rộng rãi.

Bạn đang nói về một sức mạnh toàn năng trong việc tạo ra khả năng nói lên "sự thật" cho chúng ta.

Điều đặc trưng của AI là nó là một sức mạnh chuyên môn không ngừng được cải thiện. Các hệ thống tự học của nó có thể phân tích các tình huống khác nhau hơn bao giờ hết và tiết lộ cho chúng tôi những sự thật mà chúng tôi không biết trong một số trường hợp. Họ làm như vậy với tốc độ vượt quá khả năng nhận thức của chúng ta. Chúng tôi đang trải qua một sự thay đổi về tình trạng của các công nghệ kỹ thuật số: Họ không còn có ý định chỉ cung cấp cho chúng tôi quyền truy cập thông tin mà còn tiết lộ cho chúng tôi thực tế của các hiện tượng vượt ra ngoài. Về cơ bản, các hệ thống tính toán này có một ơn gọi đơn lẻ và đáng lo ngại: nói lên sự thật. Công nghệ được ban cho những đặc quyền mới: để chiếu sáng quá trình tồn tại của chúng ta bằng ánh sáng của nó. Đó là một thực tế chính.

Làm thế nào để logo Techne này, mà bạn xác định là một công nghệ có khả năng thốt ra các động từ, thể hiện chính nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta?

Hiện tại, khi những cỗ máy này được kêu gọi để nói cho chúng ta sự thật, họ thấy mình được trời phú cho lời nói, giống như những người nói được kết nối với người mà chúng ta có thể đối thoại. Quy định này cũng hoạt động trong chatbot, đại lý đàm thoại hoặc trợ lý kỹ thuật số cá nhân được thiết kế để hướng dẫn chúng tôi trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta sẽ ngày càng được bao quanh bởi quang phổ phụ trách điều hành cuộc sống của chúng ta. Đây là cái mà tôi gọi là "power-kairos" - ý chí của ngành công nghiệp kỹ thuật số sẽ liên tục ở bên cạnh chúng tôi để tìm kiếm và ngay khi có cơ hội, sẽ tác động đến hành động của chúng tôi bằng cách nêu rõ những gì được cho là phù hợp với chúng tôi. Cuộc chiến kinh tế sắp tới giữa Google, Facebook, Amazon, Yahoo [Trung Quốc Google Google] và những người khác sẽ dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt cho sự hiện diện phổ biến này,

Vì vậy, bạn đang nói rằng đó là "thoái vốn" quyền quyết định cuộc sống của chúng ta đe dọa chúng ta.

Chúng tôi hiện đang trải nghiệm cái mà tôi gọi là "bước ngoặt của công nghệ". Đây là một hiện tượng độc đáo trong lịch sử nhân loại khi thấy các hệ thống bảo chúng ta hành động theo cách này hay cách khác. Điều này có thể dao động từ mức độ vừa phải và khuyến khích, ví dụ như tại một ứng dụng huấn luyện thể thao, đến mức quy định, trong trường hợp xem xét khoản vay ngân hàng. Ngay cả ngành tuyển dụng cũng bắt đầu sử dụng robot đàm thoại để chọn ứng viên! Chúng ta đang được kể về câu chuyện ngụ ngôn về "sự bổ sung của con người-máy móc" nhưng trong thực tế, trình độ chuyên môn tự động càng nâng cao, đánh giá con người sẽ càng bị thiệt thòi. Và mức độ lệnh cưỡng chế đã đạt được trong lĩnh vực công việc, với các hệ thống ra lệnh cho các hành động được thực hiện bởi mọi người. Việc thực hiện miễn phí phán đoán của chúng tôi được thay thế bằng các giao thức để hướng dẫn hành động của chúng tôi. Đây là một sự phá vỡ chính trị, pháp lý và nhân chủng học chưa từng có.

Điều nguy hiểm là những cỗ máy "giúp đỡ" này đang đưa ra nhiều quyết định hơn cho chúng ta. Nhưng không có chúng, chúng ta có thể theo gia tốc kỹ thuật số không?

Dưới vỏ bọc ngày càng tạo điều kiện cho các nhiệm vụ của chúng tôi, chúng tôi đã không thừa nhận sự đảo ngược đã xảy ra. Những công nghệ hỗ trợ quyết định đã trở thành cơ quan ra quyết định. Theo một cách nào đó, chúng tôi sẽ được yêu cầu ít hơn để đưa ra hướng dẫn cho máy hơn là nhận hướng dẫn từ họ. Logic này đã có tác dụng trong y học, những lợi ích từ trí tuệ nhân tạo không ngừng được ca ngợi. Chúng tôi hoan nghênh chẩn đoán tự động, sẽ cung cấp một bước nhảy vọt về chất lượng, nhưng chúng tôi không bao giờ đề cập đến thực tế là các hệ thống tương tự đã có khả năng kê đơn, dẫn đến việc mua các từ khóa của các nhóm dược phẩm. Bằng cách nhét chúng tôi vào các cảm biến, các cường quốc tài chính này hứa sẽ liên tục diễn giải các luồng sinh lý của chúng tôi để đề xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và phương pháp điều trị. Nhưng lời hứa về những tiến bộ y tế lớn này đã che giấu mục tiêu thực sự của ngành công nghiệp kỹ thuật số, dự định sẽ chiếm lĩnh sức khỏe! Đây là thời gian để đưa ra vấn đề với những lời của một Yann LeCun, ví dụ. Chuyên gia máy học người Pháp này, người đã trở thành "Nhà khoa học trưởng AI" của Facebook, lặp đi lặp lại ở mọi nơi rằng những tiến bộ này hợp pháp hóa trí tuệ nhân tạo. Tại sao anh ta không nói về các kỹ thuật diễn giải hành vi mà anh ta thiết kế cho công ty này? Nếu được công khai, nghiên cứu này sẽ cung cấp một sự hiểu biết tốt hơn về những gì đang bị đe dọa. lặp đi lặp lại ở mọi nơi mà những tiến bộ này hợp pháp hóa trí tuệ nhân tạo. Tại sao anh ta không nói về các kỹ thuật diễn giải hành vi mà anh ta thiết kế cho công ty này? Nếu được công khai, nghiên cứu này sẽ cung cấp một sự hiểu biết tốt hơn về những gì đang bị đe dọa. lặp đi lặp lại ở mọi nơi mà những tiến bộ này hợp pháp hóa trí tuệ nhân tạo. Tại sao anh ta không nói về các kỹ thuật diễn giải hành vi mà anh ta thiết kế cho công ty này? Nếu được công khai, nghiên cứu này sẽ cung cấp một sự hiểu biết tốt hơn về những gì đang bị đe dọa.

AI có phải là mối đe dọa mà một ngày nào đó có thể "hủy diệt" chúng ta như Elon Musk tuyên bố không?

Những nhận xét giật gân này làm chứng cho một tâm thần phân liệt nhất định. Các kỹ sư và nhà nghiên cứu đã rơi vào một cái bẫy chết người. Kỹ thuật này, như một lĩnh vực tương đối tự trị, giờ đã biến mất. Chỉ còn khía cạnh kinh tế kỹ thuật. Để giải tỏa lương tâm của mình, Musk và toàn bộ lĩnh vực kỹ sư được ngành công nghiệp kỹ thuật số tuyển dụng cứ lặp đi lặp lại trong một vòng lặp rằng "cỗ máy phải phục vụ con người". Họ liên tục viện dẫn đạo đức. Đó là một trong những sự lừa dối lớn của thời đại chúng ta. Những bài phát biểu mặt tiền này có thể trông đẹp mắt với chi phí thấp, nhưng cũng chính những người này đang làm việc để tăng chuyên môn của các hệ thống này mà không quan tâm đến hậu quả.

Bạn giải thích rằng "bàn tay vô hình tự động" này cũng sẽ "tổ chức sự kết thúc của chính trị", và do đó, của nền dân chủ.

Chúng ta đang chứng kiến ​​việc thực hiện giấc mơ của những người Saint Simon khao khát một chính quyền lành mạnh. Các chính trị gia có ý định sử dụng AI để thiết lập quản trị tự động trong nhiều lĩnh vực của xã hội: quan hệ giữa công dân và chính quyền, giao thông, giáo dục, công lý, v.v. Logic này có ưu điểm là cần ít tác nhân hơn và giảm chi phí. Do đó, tầm quan trọng của dữ liệu mở đối với các chính phủ tự do xã hội, nhờ có sẵn dữ liệu công khai, có ý định để lại cho khu vực tư nhân để tổ chức quá trình tập thể, dẫn đến việc hàng hóa hóa cuộc sống công cộng. "Thành phố thông minh" là biểu tượng của ý thức hệ này sẽ thấy các hệ thống điều chỉnh tốt nhất cuộc sống hàng ngày của chúng ta: chúng ta để các hệ thống hoạt động trong một thế giới hoàn hảo bởi vì chúng không có chữ ký và bị chi phối bởi các tín hiệu. Riêng về mặt này,

Làm thế nào chúng ta có thể giải thích sự cộng hưởng thấp của diễn ngôn phê phán về trí tuệ nhân tạo trong cuộc tranh luận công khai?

Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trải qua một sự phá sản của ý thức. Khi chúng ta muốn cảnh giác, chúng ta luôn luôn đề cập đến vấn đề dữ liệu cá nhân, đây chắc chắn là một vấn đề quan trọng, nhưng vẫn chỉ giới hạn ở tính ưu việt của sự riêng tư. Chúng tôi không bao giờ lo lắng về việc giữ gìn sự tự do của chúng tôi trong bối cảnh sống chung và các cấu trúc quyền lực bất đối xứng mới do việc sử dụng AI, trong quản lý, chẳng hạn. Lâu nay, vấn đề "thiên vị" là trung tâm. Một lần nữa, đây là những điểm quan trọng vì chúng có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử có thể. Nhưng ngay cả khi chúng ta đã loại bỏ nó, điều này sẽ không ngăn cản sự di chuyển rộng rãi này của sự tự động hóa sự thật cho các mục đích thương mại và thực dụng bắt nguồn từ gốc rễ. Nhưng những gì về việc thực hiện miễn phí của khoa phán đoán của chúng tôi, từ chối sự nhạy cảm và sai lầm của chúng tôi, và sự tôn trọng đa số của con người? Đây là những vấn đề văn minh mà chúng ta nên đối mặt không chậm trễ.

Vậy chúng ta có thể làm gì để ngăn "thuật toán Leviathan" này hoạt động?

Chúng ta trở nên bất lực trước tốc độ phát triển khiến chúng ta không thể đưa ra quyết định có ý thức và điều đó được trình bày là không thể tránh khỏi. Các nhà truyền giáo về tự động hóa thế giới thề bởi giáo điều tăng trưởng, bất chấp mọi hậu quả văn minh. Công dân phải nổi lên từ sự thờ ơ. Chúng ta phải mâu thuẫn với các bài phát biểu về kỹ thuật và đưa ra những lời chứng từ thực tế trên mặt đất, nơi các hệ thống này hoạt động - tại nơi làm việc, trong trường học, trong bệnh viện. Chúng ta nên từ chối một số thiết bị khi chúng bị coi là vi phạm tính toàn vẹn và nhân phẩm của chúng ta. Chúng ta vẫn phải thúc đẩy những cách sống khác ngoài những cách dựa trên mong muốn tối ưu hóa mọi thứ và thương mại hóa nó. Chống lại cuộc tấn công chống chủ nghĩa nhân văn này, chúng ta hãy áp dụng một phương trình đơn giản nhưng vô hình: chúng ta càng có ý định từ bỏ quyền lực của mình để hành động,

7 hữu ích 0 bình luận 4.0k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading