Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Xe tự hành và giao diện não-máy tính

Để chuẩn bị cho một CES kẹt cứng, tuần này, Nissan đã tiết lộ nghiên cứu cho phép các phương tiện giải thích tín hiệu từ não người lái, xác định lại cách mọi người tương tác với xe của họ. Công nghệ Brain-to-Vehicle (B2V) của công ty hứa hẹn sẽ tăng tốc thời gian phản ứng cho người lái xe và sẽ dẫn đến những chiếc xe tiếp tục thích nghi để khiến việc lái xe trở nên thú vị hơn.

Trong hệ thống đầu tiên của thế giới thuộc loại này, người lái xe đeo một thiết bị đo hoạt động của sóng não, sau đó được phân tích bởi các hệ thống tự trị. Bằng cách dự đoán chuyển động dự định, các hệ thống có thể thực hiện các hành động - chẳng hạn như quay vô lăng hoặc giảm tốc độ xe - nhanh hơn 0,2 đến 0,5 giây so với người lái xe, trong khi vẫn không thể nhận ra.

Xe tự hành và giao diện não-máy tính

Bước đột phá này của Nissan là kết quả của nghiên cứu sử dụng công nghệ giải mã não để dự đoán hành động của tài xế và phát hiện sự khó chịu. Bằng cách nắm bắt các dấu hiệu cho thấy não của người lái xe sắp bắt đầu một chuyển động - chẳng hạn như quay tay lái hoặc nhấn bàn đạp ga - các công nghệ hỗ trợ người lái có thể bắt đầu hành động nhanh hơn. Điều này có thể cải thiện thời gian phản ứng và tăng cường lái xe bằng tay. Bằng cách phát hiện và đánh giá sự khó chịu của người lái, trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi cấu hình lái xe hoặc kiểu lái xe khi ở chế độ tự trị.

Sự quan tâm của công nghệ đối với BCI là cao

Giao diện não-máy tính (BCI) là con đường giao tiếp trực tiếp giữa não được tăng cường hoặc có dây và thiết bị bên ngoài. Nissan không phải là công ty duy nhất quan tâm đến khả năng cảm nhận, kiểm soát và giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua sức mạnh của suy nghĩ. Microsoft đã xin cấp bằng sáng chế về điện toán điều khiển bằng điện cơ (EMG) có lẽ báo hiệu sự phát triển trong tương lai của thiết bị đeo có thể phát hiện các chuyển động cơ bắp và diễn giải chúng thành các lệnh. Đây không phải là bước đột phá đầu tiên của Microsoft vào khu vực này, họ đã chia sẻ một nguyên mẫu của bộ điều khiển EMG vào năm 2010 và trước đó đã nộp bằng sáng chế cử chỉ kiểm soát EMG .

Trong vài năm qua, chúng ta cũng đã thấy Elon Musk đang làm việc và tuyển dụng các nhà khoa học và giáo viên đang phát triển các giao diện máy móc băng thông cực cao để kết nối con người và máy tính. , đã tạo ra Kernel vào năm 2017, cam kết 100 triệu đô la tiền của chính mình. Cả hai công ty tương đối rời rạc về các chi tiết cụ thể trong công việc của họ nhưng Johnston đã trình bày một bài phát biểu tại một hội nghị ở Berlin năm ngoái và nói với khán giả:

"Tôi tin rằng chúng ta sắp bước vào cuộc cách mạng có kết quả nhất trong lịch sử loài người và cụ thể là chúng ta sẽ xây dựng các công cụ để đọc và viết mã thần kinh, để chúng ta có thể kiểm soát sự tiến hóa nhận thức của chúng ta . "

Nghiên cứu đưa BCI đến gần hơn với thực tế thông qua cấy ghép

Một nhóm các nhà khoa học ở Melbourne do DARPA tài trợ đã làm cho khái niệm tay chân được điều khiển không dây gần với thực tế hơn thông qua việc phát triển một thiết bị nhỏ, có kích thước que diêm gọi là stentrode. Sau khi được cấy vào mạch máu bên cạnh vỏ não vận động, trung tâm điều khiển của não, nó sẽ thu tín hiệu não và cho phép bệnh nhân di chuyển một bộ xương robot gắn liền với chân tay của họ chỉ bằng cách nghĩ về nó. Nó thu các tần số điện mạnh phát ra từ não được mã hóa vào máy tính. Sau đó, máy tính sẽ gửi tín hiệu đến một bộ xương được gắn vào cánh tay hoặc chân, cho phép di chuyển. Sự thành công của stentcoat được nâng cao do vị trí của nó - một mạch máu - tránh sự cần thiết phải phẫu thuật não phức tạp. Nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị cho một thử nghiệm trong đó bệnh nhân bị liệt sẽ được cấy ghép với tủ quần áo.

Xe tự hành và giao diện não-máy tính

Tương tự, một nhóm các nhà thần kinh học, nhà thần kinh học, kỹ sư, nhà khoa học máy tính, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, nhà toán học và các nhà nghiên cứu khác tại BrainGate ở Mỹ đang nghiên cứu phát triển công nghệ giao diện máy tính não (BCI) để khôi phục giao tiếp, tính di động và tính độc lập của con người với bệnh thần kinh, chấn thương, hoặc mất chi. Sử dụng một loạt các điện cực vi mô được cấy vào não, nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng các tín hiệu thần kinh liên quan đến ý định di chuyển một chi có thể được giải mã bởi máy tính trong thời gian thực và được sử dụng để vận hành các thiết bị bên ngoài. Điều này đã cho phép những người bị chấn thương tủy sống, đột quỵ não và ALS điều khiển con trỏ máy tính chỉ bằng cách suy nghĩ về chuyển động của bàn tay và cánh tay bị liệt của chính họ.

Trong nghiên cứu lâm sàng ban đầu, công nghệ này đã cung cấp khả năng kiểm soát trực quan trên các chi giả tiên tiến và cung cấp cho mọi người tình trạng tê liệt dễ dàng kiểm soát các thiết bị hỗ trợ và di chuyển mạnh mẽ. Một mục tiêu thú vị là cho phép các cử động được kiểm soát tự nhiên của các chi bị liệt.

Từ bộ não đến Intenet of Things

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Đại học Wits ở Johannesburg, Nam Phi đã tạo ra một dự án gọi là "Brai Internet" truyền sóng não lên internet. Về cơ bản, nó biến bộ não thành nút Internet of Things trên Web. Nó hoạt động bằng cách chuyển đổi tín hiệu điện não đồ (EEG) ( sóng não ) trong luồng trực tiếp não nguồn mở. Một người mặc một, di động, internet truy cập trợ Emotiv thiết bị EEG cho một thời gian dài. Trong thời gian này, Emotiv truyền tín hiệu EEG đến Raspberry Pi truyền trực tiếp tín hiệu đến giao diện lập trình ứng dụng(mã cho phép các chương trình phần mềm giao tiếp) và hiển thị dữ liệu trên một trang web hoạt động như một cổng thông tin. Đây hiện là một trang web mở, nơi công chúng có thể quan sát hoạt động não của cá nhân .

"Cuối cùng, chúng tôi đang hướng tới việc kích hoạt tính tương tác giữa người dùng và não của họ để người dùng có thể cung cấp kích thích và xem phản hồi. Brai Internet có thể được cải thiện hơn nữa để phân loại các bản ghi thông qua ứng dụng điện thoại thông minh sẽ cung cấp dữ liệu cho máy học Giám đốc dự án Adam Pantanowitz cho biết, trong tương lai, có thể có thông tin được truyền theo cả hai hướng - đầu vào và đầu ra cho não bộ.

Trong khi khái niệm về một chiếc xe điều khiển não như Nissan có lẽ là một cách nào đó, đối với một số người nó là một cái gì đó để hy vọng. Cách đây vài năm, tôi đã bắt gặp các kế hoạch thiết kế cho một chiếc xe có thể được điều khiển bởi một người lái xe bị liệt tứ chi thông qua BCI và phỏng vấn nhà thiết kế Rajshekhar Dass về mục đích điều khiển các thiết bị kỹ thuật thông qua sóng não, cử chỉ khuôn mặt và chuyển động vô hạn. Tôi đã nhận được một số email từ những người bị liệt tứ chi nói rằng họ đã bỏ lỡ niềm vui khi lái xe và yêu thích ý tưởng này. Tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực này là đắt tiền và họ di chuyển chậm. Nhưng sự tiến bộ của họ sẽ thay đổi cuộc sống cho nhiều người.

4 hữu ích 0 bình luận 10k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading