Xu hướng đám mây và AI hàng đầu năm 2018


Huỳnh Hạnh Vi
2 năm trước
Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 3045

Trong thập kỷ qua, đám mây và AI đã nổi lên như hai công nghệ quan trọng để các công ty và doanh nghiệp sử dụng để tự biến đổi. Chúng rất quan trọng đối với các doanh nghiệp để cạnh tranh trong hệ sinh thái kỹ thuật số thay đổi nhanh chóng.

Cả đám mây và AI đều có những lợi ích to lớn. Cloud, tất nhiên, cho phép một thế giới được kết nối kỹ thuật số và giảm khối lượng công việc quản lý phần cứng nặng. AI, mặt khác, có khả năng hợp lý hóa các khả năng to lớn của điện toán đám mây và trang bị cho các doanh nghiệp sức mạnh to lớn. Trong số nhiều ứng dụng của mình, AI được nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ triển khai để phân tích và học hỏi từ dữ liệu lịch sử, xác định các mẫu và đưa ra quyết định theo thời gian thực dẫn đến quá trình tự động hóa và xóa bỏ lỗi của con người.

Theo công ty phân tích Gartner , công nghệ AI sẽ có mặt trong hầu hết mọi sản phẩm phần mềm vào năm 2020. 30% CIO nói rằng AI sẽ là ưu tiên đầu tư hàng đầu trong năm 2020. Sự gia tăng sử dụng máy học dự kiến ​​sẽ đưa nhiều người dùng hơn vào đám mây này năm , theo một nghiên cứu của LogicMonitor. Nghiên cứu nói rằng AI sẽ thúc đẩy 66% sử dụng đám mây công cộng vào năm 2020, tăng từ 50% trong kịch bản hiện tại.

Năm 2018 sẽ là năm AI và ML trở thành xu hướng chủ đạo khi hai yếu tố chính ảnh hưởng đến điện toán đám mây. Những gã khổng lồ công nghệ như Amazon Web Services, Google, Microsoft và IBM đã áp dụng và minh họa những lợi ích của AI cho thế giới. Trên thực tế, đó là vấn đề thời gian trước khi các công ty khác làm theo.

Dưới đây là một số xu hướng hàng đầu mà chúng ta có thể mong đợi trong năm 2018 trên đỉnh của AI và đám mây.

Thiếu tài năng AI

Mặc dù việc áp dụng AI trong đám mây là không thể tránh khỏi, nhưng có những thách thức liên quan đến nó - và vấn đề lớn nhất là trang bị cho lực lượng lao động các bộ kỹ năng về AI. Các công ty đầu tư vào AI sẽ phải chuẩn bị đầu tư một số tiền đáng kể vào đội ngũ nhân viên để cung cấp cho họ những kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp để cho phép họ thành công.

Khi sự thay đổi công nghệ tác động đến cuộc sống của con người, tác động sẽ được cảm nhận trong thị trường việc làm. Số lượng đáng kể thay đổi công nghệ mà năm nay sẽ chứng kiến ​​sẽ tác động đến công việc. Các vai trò do AI cung cấp như các nhà khoa học dữ liệu, nhà phát triển UI / UX, nhà phát triển AI / ML và kỹ sư đám mây sẽ được yêu cầu và sẽ có nhiều cơ hội hơn để giành lấy. Theo nhà phân tích Gartner, AI sẽ tạo ra 2,3 triệu việc làm vào năm 2020 và tác động của AI đến lực lượng lao động sẽ tốt hơn.

Học máy trên đám mây Hyperscale

Năm 2018 hứa hẹn sẽ là một năm đáng kể, nơi chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều khả năng học máy hơn  được tích hợp vào đám mây công cộng  khi các nhà cung cấp đám mây siêu tốc nắm bắt xu hướng AI. Điều này sẽ giúp người dùng thấy cách các công cụ học máy có thể thêm giá trị doanh nghiệp.

Tích hợp AI và Đám mây

Trong khi 2017 là năm mà các công nghệ như AI và IoT bắt đầu được thảo luận nghiêm túc hơn, năm 2018 sẽ là một năm hội nhập, vì các nhà cung cấp đám mây dự kiến ​​sẽ tập trung nhiều hơn vào các dịch vụ liên quan đến AI, quản lý dữ liệu và hoạt động không có máy chủ. Vì thị trường đám mây truyền thống có thể không phát triển nhanh trong tương lai, thị trường tích hợp AI và đám mây sẽ dành cho các ngành công nghiệp và ngành dọc như bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, tài chính và thương mại điện tử, trong đó các mô hình AI sẽ mở và giao thoa nền tảng dựa.

Chúng ta sẽ chứng kiến ​​các công ty nắm lấy cuộc hôn nhân của đám mây và AI. Điều này sẽ được thúc đẩy bởi thực tế là đám mây cho phép AI bằng cách cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu và khả năng xử lý lớn để đáp ứng các yêu cầu công nghệ. AI sẽ cải thiện việc ra quyết định cho các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi dữ liệu. AI có tiềm năng to lớn để cung cấp một số cơ hội trong dịch vụ khách hàng, tiếp thị và phân tích cho các doanh nghiệp.

Máy tính cạnh

Điện toán Edge cũng sẽ được sử dụng nhiều hơn vào năm 2018, do có sự tăng trưởng lớn trong việc áp dụng các công nghệ đeo thông minh, theo dõi sức khỏe và theo dõi tim trong năm 2017.  Điện toán Edge  đang ngày càng phổ biến và người ta có thể mong đợi rất nhiều mô hình lai xuất hiện vào năm 2018 hoạt động song song với đám mây.

Quan ngại về an toàn

Với sự xuất hiện của công nghệ tiên tiến, bảo mật là ưu tiên hàng đầu của các tổ chức để bảo vệ và duy trì hoạt động kinh doanh của họ. Với các cuộc tấn công ransomware như  vi phạm dữ liệu của Equachus trong năm 2017 , việc tập trung vào bảo mật sẽ còn nhiều hơn trong năm nay để các doanh nghiệp bảo vệ hệ thống và cơ sở dữ liệu của họ.

AI bao gồm một loạt các hoạt động liên quan đến quá trình phân tích dữ liệu để tìm các mẫu. Mặc dù việc ra quyết định trong tình trạng không chắc chắn là khả năng AI cốt lõi, những điều này không thể xảy ra trong sự cô lập. Điều cần thiết là phải cập nhật các hệ thống quản lý năng lực trung tâm để tối ưu hóa các quyết định cân bằng tải.

Điều này cũng sẽ phải chịu rất nhiều đầu tư vào các công cụ như thông tin bảo mật, quản lý sự kiện và hệ thống phát hiện phần mềm độc hại.

Lưu trữ dữ liệu

Lưu trữ dữ liệu và quản lý dữ liệu dự kiến ​​sẽ là lĩnh vực trọng tâm trong năm 2018. Ảo hóa dữ liệu như một kỹ thuật có thể sẽ được sử dụng nhiều hơn vì dễ hiểu, xây dựng và duy trì. Vì quá trình này bao gồm chuyển dữ liệu từ các nguồn khác nhau, các công ty sẽ nắm lấy phương thức để cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau từ một điểm sẽ cho phép người dùng truy cập ứng dụng mà không cần sử dụng vị trí. AI và máy học cũng sẽ đóng một vai trò không thể thiếu ở đây.

Việc sử dụng AI trong thiết bị di động và IoT sẽ tăng giao dịch kinh doanh và liên lạc hơn nữa, đẩy IoE (internet của mọi thứ) lên hàng đầu. Sự thay đổi như vậy sẽ yêu cầu đơn giản hóa các hệ thống phức tạp như sự tương tác giữa máy móc và người dùng với môi trường của chúng.

Với kịch bản này, nhu cầu về bộ lưu trữ dữ liệu sẽ nhiều hơn trong năm 2018 do các doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho không gian lưu trữ. Nhu cầu gia tăng sẽ mở đường cho các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng nhiều trung tâm dữ liệu trực tuyến được trang bị khả năng lưu trữ cao hơn. Theo khảo sát của CISCO, tổng số trung tâm dữ liệu trong năm 2017 là 370 exabyte và dung lượng lưu trữ toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 600 exabyte - dẫn đến thực tế là nhu cầu về  dung lượng lưu trữ đám mây sẽ tăng gấp đôi so với năm 2017 !

AI và Phân tích

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân tích, một xu hướng khác trong năm 2018 sẽ là sự thay đổi của nó lên một cấp độ hoàn toàn mới được cung cấp bởi AI. AI sẽ thấy việc sử dụng rộng rãi khi nói đến các hoạt động dữ liệu khác nhau. Thông tin chi tiết dựa trên người dùng dựa trên thông tin và mô hình hóa sẽ phát triển hơn nữa để được trang bị để cung cấp dự đoán theo thời gian thực.

Năm nay, AI cũng được cho là sẽ thúc đẩy phân tích tiếp thị và CRM đa cấu trúc và hiểu biết sâu sắc trên nhiều kênh, điểm tiếp xúc và mạng xã hội.

Nó cũng sẽ cho phép phân tích dự đoán để lập kế hoạch, dự báo và hỗ trợ quyết định tốt hơn cho bán chéo, bán hàng, giữ chân, quản lý khách hàng thân thiết, quản lý rủi ro, phát hiện gian lận và quản lý chiến dịch.

AI và đám mây, năm 2018 cũng dự kiến ​​sẽ cho phép các doanh nghiệp trực tuyến hiểu rõ hơn về mô hình mua hàng của khách hàng và ra quyết định để giúp tiếp thị sản phẩm của họ tốt hơn và phân tích dữ liệu bán hàng để tương quan với số tiền chi tiêu và doanh thu được tạo ra. Năm mới sẽ tăng việc áp dụng AI để cải thiện trí tuệ kinh doanh và phân tích dữ liệu để hiểu được sự chuyển động của khách truy cập và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi để đưa ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn.

Nhiều tổ chức đã đầu tư mạnh mẽ để áp dụng các phân tích nâng cao và trong năm 2018, các đại lý tự trị hơn sẽ sử dụng kết quả của các công cụ và phân tích dự đoán để lập kế hoạch và tương tác trực tiếp với khách hàng.

Đám mây thông minh

Khi các công ty đám mây tập trung vào việc cung cấp phần mềm và dịch vụ cơ sở hạ tầng cho khách hàng của họ, trọng tâm đang chuyển sang cung cấp cái được gọi là đám mây thông minh . Mặc dù có những công ty làm việc theo hướng này, nhưng thách thức lớn nhất để phát triển điều này là số lượng thời gian, tiền bạc và (quan trọng hơn) chuyên môn về AI liên quan để hiện thực hóa nó. Mặc dù chỉ có một vài công ty có thể đầu tư vào nghiên cứu AI, nhưng dự đoán rằng nhiều người chơi lớn và vừa cũng sẽ đầu tư mạnh vào AI R & D trong năm nay. Mục tiêu của khoản đầu tư như vậy sẽ là phát triển một đám mây lấy khách hàng làm trung tâm, hoạt động nhanh chóng, hiệu quả và trực quan hơn so với đối thủ cạnh tranh. Tích hợp đám mây và AI có thể cung cấp:

  • Tài nguyên cho nghiên cứu và phát triển AI, cắt giảm chi phí xử lý phần cứng đắt tiền.
  • Hệ thống thân thiện với người dùng.
  • Tiếp cận công nghệ mới nhất.

Điện toán đám mây sẽ thống trị môi trường kinh doanh trong năm nay, cung cấp các giải pháp đám mây công cộng, trung tâm dữ liệu đám mây, nền tảng và cơ sở hạ tầng như một dịch vụ. Sự chuyển đổi này sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và trên thực tế,  báo cáo sử dụng đám mây của Botmetric chỉ ra rằng các công ty cỡ trung có thể là người hưởng lợi lớn nhất ở đây . Nhưng là hai xu hướng công nghệ lớn nhất, sự tích hợp của AI và đám mây chắc chắn sẽ tạo ra một tác động lớn đến các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô trong những năm tới.

Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 3045