Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là một lĩnh vực phụ của khoa học máy tính, kỹ thuật thông tin và Trí tuệ nhân tạo liên quan đến sự tương tác giữa máy tính và ngôn ngữ của con người (bản địa). Điều này không gì khác ngoài cách lập trình máy tính xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu ngôn ngữ tự nhiên.

Natural Language Processing(NLP) = Computer Science + AI + Computational Linguistics

Theo một cách khác, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên là khả năng của một phần mềm máy tính để hiểu ngôn ngữ của con người khi nó được nói. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) là một trong những thành phần của Trí tuệ nhân tạo (AI).

Các ví dụ thực tế về xử lý ngôn ngữ tự nhiên giống như hiểu các câu hoàn chỉnh, hiểu các từ đồng nghĩa của các từ phù hợp, nhận dạng giọng nói, dịch lời nói và viết hoàn chỉnh, các câu và đoạn văn chính xác về mặt ngữ pháp.

Các ứng dụng của Xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong các lĩnh vực khác nhau như sau:

A) Dịch máy

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Lượng thông tin có sẵn đang tăng lên qua internet. Dịch máy giúp chúng tôi chinh phục các rào cản ngôn ngữ mà chúng tôi thường gặp bằng cách dịch các hướng dẫn kỹ thuật, nội dung hỗ trợ hoặc danh mục với chi phí giảm. Thách thức chính với các công nghệ dịch máy không phải là dịch từ, mà là hiểu ý nghĩa của câu để cung cấp một bản dịch chính xác.Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

B) Tóm tắt tự động

Nó giảm một văn bản lớn hơn thành một bản trình bày tường thuật ngắn gọn nhưng phong phú được viết tắt của tài liệu gốc. Nó trích xuất các từ khóa hoặc cụm từ khóa từ một đoạn văn bản lớn. Nó tạo ra một bản tóm tắt của toàn bộ một bài viết. Quá tải thông tin là một vấn đề thực sự khi chúng ta cần truy cập vào một phần thông tin cụ thể, quan trọng từ bộ dữ liệu kiến ​​thức rộng lớn. Tóm tắt tự động rất quan trọng không chỉ để tóm tắt ý nghĩa của tài liệu và thông tin mà còn để hiểu ý nghĩa cảm xúc bên trong dữ liệu, như trong việc thu thập thông tin hoặc dữ liệu từ các trang web xã hội. Tóm tắt tự động chủ yếu hữu ích khi được sử dụng để cung cấp tóm tắt về một mục tin tức hoặc bài đăng trên blog bằng cách tránh lặp lại từ nhiều trang web và tối đa hóa sự khác biệt của nội dung thu được.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

C) Phân tích tình cảm

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Mục đích của phân tích tình cảm là xác định tình cảm giữa một số bài đăng hoặc thậm chí ở cùng một vị trí nơi cảm xúc không phải lúc nào cũng được thể hiện rõ ràng. Nhiều công ty đa quốc gia đang sử dụng các ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, như phân tích tình cảm, để phát hiện ý kiến ​​và tình cảm qua internet để giúp họ hiểu khách hàng nghĩ gì về sản phẩm và dịch vụ của họ (ví dụ, tôi yêu điện thoại di động mới iPhone iPhone và, sau vài dòng, nhưng nhiều lần nó sẽ không hoạt động tốt khi người đó vẫn nói về điện thoại di động iPhone) và các chỉ số về danh tiếng của họ. Ngoài việc xác định phân cực đơn giản, phân tích tình cảm hiểu được tình cảm trong ngữ cảnh để giúp bạn hiểu rõ hơn những gì đằng sau một ý kiến ​​bày tỏ, có thể cực kỳ phù hợp trong việc hiểu và thúc đẩy quyết định mua hàng. Nó được sử dụng để hỗ trợ các công ty phân tích một số lượng lớn các đánh giá về một sản phẩm. Ngoài ra, nó được sử dụng để giúp khách hàng xử lý các đánh giá được cung cấp trên một sản phẩm.

D) Phân loại tài liệu hoặc văn bản

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Phân loại tài liệu hoặc văn bản cho phép gán các danh mục được xác định trước cho một tài liệu và sắp xếp nó để giúp bạn tìm thông tin bạn cần hoặc đơn giản hóa một số hoạt động. Ví dụ, một ứng dụng phân loại văn bản là lọc thư rác trong email.

E) Xử lý lời nói

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

 • Chuyển văn bản thành giọng nói: nó chuyển đổi văn bản điện tử thành lời nói kỹ thuật số hữu ích cho xã hội câm điếc
 • Speech thành văn bản: nó chuyển đổi lời nói kỹ thuật số thành văn bản.
 • Tự động nhận dạng giọng nói: Tự động sao chép nội dung nói sang văn bản điện tử
 • Dịch từ lời nói sang lời nói: Dịch nội dung nói từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trong thời gian thực hoặc ngoại tuyến.

F) Chú thích ảnh

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Chú thích hình ảnh là một quá trình tạo mô tả văn bản của hình ảnh. Nó sử dụng cả Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và Thị giác máy tính để tạo chú thích.

G) Khai thác thông tinXử lý ngôn ngữ tự nhiên

Khai thác thông tin là cách để có được tài nguyên hệ thống liên quan đến nhu cầu thông tin từ bộ sưu tập tài nguyên thông tin. Các tìm kiếm có thể dựa trên toàn văn bản hoặc lập chỉ mục dựa trên nội dung khác. Khai thác thông tin là khoa học tìm kiếm thông tin trong tài liệu, tự tìm kiếm tài liệu và cũng tìm kiếm siêu dữ liệu mô tả dữ liệu và cơ sở dữ liệu văn bản, hình ảnh hoặc âm thanh.

Khai thác ý nghĩa từ một email:

Tôi đã quyết định gặp vào ngày mai lúc 10:00 sáng trong phòng thí nghiệm.

Phải làm gì: họp

Lúc mấy giờ: 10:00

Địa điểm: Phòng thí nghiệm

H) Truy xuất thông tin

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Việc truy xuất thông tin liên quan đến việc trả về một bộ tài liệu để đáp lại truy vấn của người dùng. Công cụ tìm kiếm Internet sử dụng hệ thống truy xuất thông tin. Hơn nữa, người ta có thể thay đổi từ truy xuất thông tin cổ điển là việc tìm kiếm trên Internet hiện sử dụng các phương pháp xếp hạng các tài liệu theo số lượng liên kết đến chúng (ví dụ PageRank của Google) cũng như sự hiện diện của thuật ngữ tìm kiếm.

I) Công cụ tìm kiếm và Tìm kiếm trên web ngữ nghĩa:

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Công cụ tìm kiếm web là một ứng dụng phần mềm được phát minh để tìm kiếm thông tin trên internet (World Wide Web). Các kết quả tìm kiếm thường được trình bày trong một dòng kết quả thường được gọi là các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Các công cụ tìm kiếm Web ngữ nghĩa là các ứng dụng để tìm các bản thể học đòi hỏi nỗ lực hợp lý: các truy vấn thường được viết dưới dạng từ khóa ngôn ngữ tự nhiên và kết quả được xếp hạng.

J) Trả lời câu hỏi

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Nó cố gắng tìm một câu trả lời cụ thể cho một câu hỏi cụ thể từ một bộ sưu tập tài liệu hoặc đoạn văn bản ngắn có chứa câu trả lời. Ví dụ, thủ đô của Ấn Độ là gì?

K) Lọc cộng tác

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Công nghệ đưa ra khuyến nghị dựa trên hành vi của người dùng trên trang web Thương mại điện tử. Từ lịch sử của bạn hoặc trang web thương mại điện tử tìm kiếm trước đây cung cấp cho chúng tôi một đề xuất

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong các lĩnh vực khác

Ngoài ứng dụng trên, còn có một số lĩnh vực khác trong đó Xử lý ngôn ngữ tự nhiên được sử dụng như sau,

 • Chính trị
 • Quản trị điện tử
 • Y sinh
 • Khoa học Pháp y
 • Phát triển kinh doanh
 • Tiếp thị
 • Quảng cáo
 • Giáo dục

Kiến trúc xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Đầu vào của hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể là lời nói hoặc văn bản. Nó cũng có thể là một cử chỉ (đầu vào đa phương thức hoặc có lẽ là Ngôn ngữ ký hiệu).

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Phân tích từ điển và hình thái

Từ vựng của một ngôn ngữ là từ vựng của nó bao gồm các từ và thành ngữ. Hình thái mô tả phân tích, xác định và mô tả cấu trúc của các từ. Phân tích từ vựng liên quan đến việc chia một văn bản thành các đoạn văn, từ và câu

Phân tích cú pháp

Cú pháp tập trung vào thứ tự từ thích hợp và ảnh hưởng của nó đến nghĩa. Điều này tập trung vào việc phân tích các từ trong câu để mô tả cấu trúc ngữ pháp của câu. Các từ được chuyển thành một cấu trúc cho thấy các từ có liên quan với nhau như thế nào. Ví dụ, những chàng trai đi học. Câu này sẽ bị từ chối bởi nhà phân tích cú pháp tiếng Anh.

Phân tích ngữ nghĩa

Ngữ nghĩa tập trung vào ý nghĩa của từ, câu và cụm từ. Điều này trừu tượng hóa ý nghĩa từ điển hoặc ý nghĩa chính xác từ ngữ cảnh. Các cấu trúc được tạo bởi bộ phân tích cú pháp được gán nghĩa Ví dụ, ý tưởng màu xanh sặc sỡ. Câu này sẽ bị phân tích từ chối vì màu xanh sặc sỡ không có ý nghĩa gì với nhau.

Tích hợp nghị luận

Nó tìm ra ý nghĩa của bối cảnh. Ý nghĩa của bất kỳ câu đơn nào phụ thuộc vào các câu đứng trước nó và cũng gọi nghĩa của các cụm từ theo sau nó. Ví dụ từ từ "it it" trong câu mà cô ấy muốn nó phụ thuộc vào bối cảnh diễn ngôn trước đó

Phân tích thực dụng

Chủ nghĩa thực dụng liên quan đến bối cảnh giao tiếp và xã hội tổng thể và ảnh hưởng của nó đối với việc giải thích. Nó có nghĩa là trừu tượng hóa hoặc bắt nguồn từ việc sử dụng ngôn ngữ có mục đích trong các tình huống, quan trọng là những khía cạnh của ngôn ngữ đòi hỏi kiến ​​thức thế giới. Trọng tâm chính là những gì đã nói được diễn giải lại về ý nghĩa của nó.

 • Vd: Đóng cửa sổ? Lẽ ra nên được hiểu là một yêu cầu chứ không phải là một đơn đặt hàng

Các thành phần của xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Các thành phần quan trọng của Xử lý ngôn ngữ tự nhiên như sau

 • Đầu vào xử lý trước: nhận dạng giọng nói / cử chỉ hoặc bộ xử lý trước văn bản
 • Phân tích hình thái học
 • Gắn thẻ bài phát biểu
 • Phân tích cú pháp - Điều này bao gồm cú pháp và ngữ nghĩa thành phần
 • Định hướng: Nó có thể được thực hiện như là một phần của phân tích cú pháp
 • Module bối cảnh: Nó duy trì thông tin về bối cảnh
 • Lập kế hoạch văn bản: Một phần của việc tạo ngôn ngữ / ý nghĩa của việc truyền đạt
 • Thế hệ chiến thuật: Nó chuyển đổi ý nghĩa đại diện thành chuỗi.
 • Thế hệ hình thái
 • Xử lý đầu ra: chuyển văn bản thành giọng nói, định dạng văn bản, v.v.

Sử dụng NLTK để xử lý ngôn ngữ tự nhiên:

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Bộ công cụ ngôn ngữ tự nhiên, ví dụ, NLTK là một trong những thư viện phổ biến nhất để xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên) và rất dễ học. Nó đã được viết bằng Python và có một cộng đồng lớn đằng sau nó.

0 hữu ích 0 bình luận 9.4k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading