Các khoản chi về thuế


5
2
Phan Hoa Thiên
4 năm trước

Chào cả nhà!

Cho mình hỏi về các khoản chi về thuế.

Công ty mình thành lập từ tháng 3/2007, hiện tại vẫn chưa làm sổ sách gì, vì mình mới làm thôi. Có các khoản chi về thuế môn bài, tạm nộp thuế TNDN, mình có phải làm phiếu chi hay không cần làm để tính vào chi phí được hay không?

Cón tất cả các khoản chi có hoá đơn, mình đều phải lập phiếu chi để đưa vào chi phí à? Vì mình đâu thể đến từng cty khách hàng yêu cầu ký nhận được (lúc mình vào cty thì đã có những hoá đơn này rồi).

Mình cám ơn cả nhà nhé.

Hữu ích 5 Yêu thích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

5 Trả lời


4
Hoàng Linh Lâm
4 năm trước

Theo mình thì ko nên làm vậy, chi phí trước họat động dc thuế công nhận mà, bạn cứ đưa vào sổ sách cuối năm báo lỗ và quan trọng nhất là nhớ làm thủ tục chuyển lỗ.

Thân

Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

2
Dương Bình Yên
4 năm trước

Nguyên tắc thì khi chi tiền là bạn phải viết phiếu chi.

Việc hạch toán vào chi phí hay kô thì phải căn cứ vào mục đích chi tiền của bạn. Nếu khoản chi đó phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và có hóa đơn, chứng từ hợp lệ (theo quy định) thì đc đưa vào chi phí hợp lý. Các khoản thuế chính là khỏan chi phí hợp lý.

hoagmt nói: ↑ Vì mình đâu thể đến từng cty khách hàng yêu cầu ký nhận được (lúc mình vào cty thì đã có những hoá đơn này rồi).

Mình cám ơn cả nhà nhé. Click to expand... .

Nguyên tắc thì ai nhận tiền người đó ký phiếu chi. Nhưng trong trường hợp này thì ở công ty bạn ai đó đứng ra thanh tóan khoản này cũng được (coi như người ta mang tiền đi trả khách hàng về thanh toán với công ty).

Căn cứ vào phiếu chi, phiếu thu, báo nợ, có và các nghiệp vụ phát sinh bạn vào sổ.

Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

2
Hoàng Thanh Trang
4 năm trước

Ko vô lý đâu bạn ạ! Những năm đầu doanh nghiệp lỗ là chuyện bình thường, bạn chỉ treo lại những chi phí trực tiếp liên quan đến sản phẩm thôi, còn những chi phí quản lý thì vẫn tính, phải phân bổ và kết chuyển bình thường. Tuy nhiên thực tế thì chắc là cũng kô đến nỗi cứng nhắc như thế.

Bởi thuế họ chỉ quan tâm đến phần thuế phải nộp, nếu Doanh nghiệp treo chi phí lại thì có lẽ họ mừng quá!!!

Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

1
Bùi Chiêu Phong
4 năm trước

Mình cũng đang làm cho cty mới thành lập nè, tất cả những khoản chi phải làm phiếu chi bình thường, nhưng do cty chưa hoạt động sản xuất kinh doanh nên mình ko hạch toán vào chi phí ngay được mà phải treo vào 142 và 242, đến khi có doanh thu thì phân bổ vào chi phí.

Nếu lúc chưa có doanh thu mà hạch toán vào chi phí thì khi in báo cáo kết quả kinh doanh là số âm thì vô lý lắm!

Những chi phí đã qua bạn phải lập phiếu chi và đưa Sếp ký là được rồi, bạn nhớ ghi vào sổ sách kẻo sau này càng ngày càng nhiều nghiệp vụ phát sinh bạn sẽ vất vả lắm đấy và dễ "rối" nữa.

Hữu ích 1 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

1
Hoàng Ngọc Hạnh
4 năm trước

Cám ơn các bạn đã giúp mình nhé, mình hiểu rồi.

Trang web này thật bổ ích cho dân kế toán mới ra nghề như mình.

Hữu ích 1 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

Trả lời của bạn

Xem trước nội dung