Chứng từ


3
9
Nguyễn Sao Mai
4 năm trước

1.Công ty Ben là công ty xây lắp nên CP cho việc mua hồ sơ mời thầu cũng nhiều, nhưng chứng từ làm căn cứ để lập phiếu chi chỉ là tờ trình của công ty gửi đi để đăng ký mua hồ sơ thầu (Tờ trình này do Tổng Giám đốc hay Phó Tổng Giám đốc ký) thôi, chứ không có phiếu thu hay hoá đơn của bên cấp phát hồ sơ mời thầu. Vậy có ổn không? Ben thấy không ổn vì như vậy thì đâu biết được là hồ sơ thầu có mua chưa hay có đúng như vậy không, nhưng công ty Ben vẫn làm vậy.

2.Khi chi từ quỹ công đoàn, công ty Ben chỉ cần có Quyết định chi do Chủ tịch Công đoàn ký làm chứng từ thôi, chứ cũng không qua sự phê duyệt của Tổng GĐ. Như vậy thì ok không?

3.Công ty Ben có thuê sân quần vợt, và huấn luận viên hướng dẫn. Khoản này công ty hạch toán vào chi phí 6427, chứng từ để hạch toán chỉ là hợp đồng , và giấy nhận tiền của huấn luận viên thôi (tổng cộng là 15.000.000đ chia 3 đợt---> 3 tờ giấy nhận tiền).Các bạn thấy sao?

Hữu ích 3 Yêu thích 9 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

3 Trả lời


3
Lê Thành Nguyên
4 năm trước

Ý kiến tham luận

Chào Ben

1. Ở Công ty mình, khi đi mua hồ sơ thầu, dù có yêu cầu hay không, bên bán hồ sơ thầu cũng cấp cho Công ty mình Phiếu Thu (hợp lệ). Và căn cứ vào phiếu thu này Kế toán mới hạch toán và đưa vào CP hợp lệ.

2.Về mặt nguyên tắc, Chủ tịch công đoàn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về các hoạt động của Công đoàn, nếu quỹ CĐ độc lập với quỹ Cty thì chỉ cần CTCĐ ký là đủ. Tuy nhiên, ở Cty mình, CTCĐ phải đề nghị với Gđ Cty, và trên Phiếu Chi phải có đầy đủ chữ ký : KTT, GĐ, TQ và một chữ ký của thành viên BCH CĐ (có thể CTCĐ, P.CTCĐ, TV BCHCĐ)

3.Với câu hỏi thứ 3, mình không rành, nên không dám ý kiến.

Mình không chắc hoàn toàn là đúng. Chỉ ghi ra để Ben tham khảo. Thân ái./.

Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

1
Bùi Lam Hà
4 năm trước

bạn suy nghĩ đúng rồi đó. kô có phiếu thu thì ko có căn cứ để đưa khỏan đó vào chi phí.

ben nói: ↑ 1.

2.Khi chi từ quỹ công đoàn, công ty Ben chỉ cần có Quyết định chi do Chủ tịch Công đoàn ký làm chứng từ thôi, chứ cũng không qua sự phê duyệt của Tổng GĐ. Như vậy thì ok không? Click to expand... Bên mình cũng làm như thế và ko vấn đề gì vì quỹ này do công đòan chi mà.

ben nói: ↑ 13.Công ty Ben có thuê sân quần vợt, và huấn luận viên hướng dẫn. Khoản này công ty hạch toán vào chi phí 6427, chứng từ để hạch toán chỉ là hợp đồng , và giấy nhận tiền của huấn luận viên thôi (tổng cộng là 15.000.000đ chia 3 đợt---> 3 tờ giấy nhận tiền).Các bạn thấy sao? Click to expand... Cái này cho vào chi phí hợp lý kô ổn đâu, lấy quỹ công đoàn ra chi thì hợp lý hơn kô thì phải giảm trừ khi tính thuế TNDN.

Đó là ý kiến của mình!

Hữu ích 1 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

1
Đặng Nhật Hạ
4 năm trước

Bên mình cũng làm như thế và ko vấn đề gì vì quỹ này do công đòan chi mà.

ngoc HP ơi, quyết định của công đoàn chi từ quỹ công đoàn nhưng phiếu chi kế toán chi mà, phải có TGĐ phê duyệt chứ? Nếu công đoàn có quỹ và tự thu chi thì Ben thấy ok, nhưng chứng từ để lập phiếu chi chỉ có quyết định đó thì có ổn không?

Hữu ích 1 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

Trả lời của bạn

Xem trước nội dung