Hach toan giam chi phi


6
5
Dương Thảo Trang
4 năm trước

Chào các bạn!

Mình vào làm kế toán cho Cty Dự Án tháng 05/2007.Qua mấy tháng làm việc mình phát hiện thấy KTT( củng là kế toán viên trước đây của cty) đã hạch toán nhầm chi phí lương tháng 13 hai lần với tổng số tiền là 4.500.000đ nhưng khi thanh toán thì chỉ TT có 1 lần.Mình đã báo cáo lại cho KTT biết khi phát hiện ra sai sót đó và KTT mình trả lời như sau:

Chỉ cần ghi ngược lại ĐK giảm CP trong tháng 9 này (Nợ TK 342/Có TK 642:4.500.000) Trong lúc đó TK 342 chưa có mặt trong NKC từ trước đến giờ.Vậy theo các bạn mình sửa lại DK như vậy có đúng ko? nếu làm như vậy thì khi lên sổ CĐTK sẽ phải ghi như thế nào?

Ai biết làm ơn trả lời giúp mình nhé!

Cảm ơn rất nhiều.

Hữu ích 6 Yêu thích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

8 Trả lời


5
Trịnh Ánh Tâm
4 năm trước

Bạn phải trình bày cụ thể hơn:

Ghi nhận lương T.13/06 2 lần vào th. điểm nào, ghi rõ cho từng lần & cách đã Htoán cho từng lần.

Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

4
Bùi Mạnh Hùng
4 năm trước

Hạch toán giảm chi phí

Cảm ơn Trung vì đã đọc mail của mình nhé!

Tình hình như thế này:

Tháng 12/ 2006 trong NKC Kế toán trưởng (KTT)ghi:Chi phí lương tháng 13/2006 Nợ TK 642/Có TK 334: 4.500.000đ

Đến ngày 31/01/07 KTT ghi NKC như sau: Chi phí lương tháng 13 Nợ TK 642/Có TK 334: 4.500.000đ

TT lương tháng 13/2006 : Nợ TK 334/ Có TK 111:4.500.000

Nhưng khi làm báo cáo tài chính Quý I thì KTT của mình tự giác bỏ đi phần phải trả CNV đã chi thừa đó để cho cân bằng bảng CDKT và tiếp tục làm báo cáo quý II bình thường.

Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

4
Hoàng Nguyên Lộc
4 năm trước

Sorry vì mình dùng từ sai, đúng như bạn nói là trích lặp CP và ko phải chi thừa như mình diển đạt.

Lúc này SDCK của TK 334 vẩn là : 4.500.000 cho đến khi nào TT thì mới triệt tiêu được nhưng cho đến hết quý I vẩn ko có ĐK nào thanh toán 4.500.000 đó. Khi bị trùng lặp 2 lần CP của khoản này thì nó củng làm tăng CP quản lý trong KQHĐKD cho nên dẩn đến Lãi CPP củng thay đổi.KT đã bỏ SDCK ở TK 334 trong bảng CĐKT của qúy I bằng cách: Lấy phần tổng cộng của nguồn vốn(phần đã được trừ đi chỉ tiêu phải trả CNV) trong bảng CĐKT cuối năm 2006 để ghi vào chỉ tiêu VCSH cho bảng CĐKT quý I (hay nói cách khác KT đã ghi giảm CP 642 này bằng cách ghi giảm VCSH).

Hy vọng lần giải thích này có thể làm các bạn hiểu được vướng mắc của mình..Vô cùng cảm ơn mọi người đã cố gắng trả lời giúp !

Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

4
Nguyễn Hạnh Vi
4 năm trước

Mình cảm ơn bạn "không tên" nhé!

Qua những lần góp ý của tất cả mọi người và thực tế mình đang gặp phải, mình nghĩ sẽ phải sửa lại tất cả Báo cáo từ đầu năm đến giờ thôi, bởi vì ngay từ BC quý I thì VCSH đã ko còn đúng nửa rồi, và khi lên bảng CDKT lũy kế từ đầu năm củng vậy làm sao cân bằng được để mà gửi cho cty mẹ chứ?Mà có điều chỉnh bút toán như bạn nói thì mình biết đặt bút toán điều chỉnh đó vào tháng nào cho hợp lý trong lúc Quý I KT đã ko thanh toán mà còn lấy bớt Vốn của CSH mất rồi và khi lập bảng CDKT Quý II mình được lệnh là lấy SD trên bảng CDKT Quý I làm căn cứ(cái gì sai sau này có phần mềm sẽ sửa sau???)

Ý mình vậy còn KTT ko chấp nhận thì mình phải hạch toán theo lệnh và báo cáo cho GD biết để còn có người làm chứng cho mình chứ...Làm vậy chắc củng tạm ổn rồi...

Nếu ai còn ý kiến nào hay thì vui lòng cho mình biết với!

Cảm ơn mọi người đã tích cực tham gia nhé!

Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

3
Ngô Vân Thường
4 năm trước

QUOTE=titbup;7175]Bo di roi la nhu the nao, theo minh nghi thi neu khong ghi but toan 642/334 o ngay

Khổ quá, làm được như vậy thì mình đã làm rồi.Ở cty mình đến cuối tháng là phải báo cáo tài chính cho Cty Mẹ mà cho đến bây giờ thì bạn biết rồi...đã qua 1 Quý hạch toán cho nên bây giờ mới chết chứ

Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

3
Vũ Nguyên Lộc
4 năm trước

Bạn phải nói rõ là khi làm BCTC quý I thì KTT của bạn "tự giác bỏ đi phần phải trả CNV đã chi thừa đó để cho cân bằng bảng CDKT" là như thế nào, bỏ bút toán nào, bỏ cái gì. Như mình suy đoán thì ở đây bạn bị trùng lắp 2 lần trích chi phí khoản này (ghi N642/334), còn việc chi chỉ chi 1 lần, không phải "chi thừa" như bạn nói.

Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

1
Hoàng Thắng Cảnh
4 năm trước

Bỏ đi rồi là như thế nào, theo mình nghĩ thì nếu không ghi bút toán 642/334 ở ngày 31/1/07 thì bạn ko phải ghi giảm gì nửa.

Hữu ích 1 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

0
Trịnh Quang Đạt
4 năm trước

Đúng là sổ sách kế toán của công ty mình trước đây ko được hoàn chỉnh thật cho nên bây giò mới tùm lum tòa lao thế này vì cty mới thành lập nên chưa có đội ngũ cán bộ đầy đủ, vào làm mình củng mệt lắm phải làm tất từ đầu tới cuối...nhưng ko sao vấn đề mình cần lúc này là giải quyết khúc mắc đó như thế nào vì cty mẹ đang bảo mình lập bảng CĐPS lũy kế từ đầu năm để làm HNBCTC cho chính xác, mình củng xin ý kiến KTT là phải báo sự thật tình hình KQHDKD cho cty Mẹ, sau đó tiến hành sửa chữa sai sót làm như vậy vừa điều chỉnh được sai sót trong năm khi cơ quan thuế kiểm tra, vừa có thể giúp cty mẹ lập BCTCHN chính xác hơn mà sau này mình củng đỡ phải gặp rác rối khi cty Mẹ thực hiện việc kiểm toán. Bạn có đồng ý với ý kiến của mình ko?

Vậy mà KTT của mình ra lệnh hạch toán giảm CP đó bằng cách ghi: Nợ TK 342/Có TK 642 vào tháng 9 này...thế nghĩa là sao nhỉ?

Hữu ích 0 Chia sẻ Viết bình luận 0
Không hữu ích

Trả lời của bạn

Xem trước nội dung