Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập
14

Xin chào cả nhà! Mình là thành viên mới đăng ký tham gia diễn đàn ngày hôm nay và cũng là nhân viên mới vào nghề kế toán. Mình đang làm báo cáo tài chính năm 2011 để vay vốn. Mình gặp một tình huống thật khó, mình tìm hiểu nhiều mà vẫn chưa có câu trả lời. Mình xin được mọi người quan tâm giúp đỡ, chỉ bảo giùm mình với. Công ty mình là công ty cổ phần chuyên về lĩnh vực xây dựng. Giám đốc mình có một maý xúc, đã làm hợp đồng cho công ty mình mượn trong 4 năm. Trong HĐ nói rõ, mọi chi phí liên quan đến máy xúc đó, công ty mình phải chịu hết. Công việc mình đã làm là:

_ Tất cả các chi phí liên quan đó mình đã hạch toán qua TK 642

_ Nhưng công ty mình lại cho một công ty khác thuê có sự đồng ý của giám đốc. Công ty mình đứng tên xuất hoá đơn cho công ty thuê máy

_ Khi bên thuê người ta chuyển trả số tiền thuê đó vào TK của công ty mình mở tại Ngân hàng.

_ Nhưng khi nhận được số tiền đó, thì: từ TK của Công ty mình lại chuyển trả số tiền cho thuê đó vào TK riêng của Giám đốc, như vậy là Giám đốc mình được hưởng số tiền từ hoạt động cho thuê máy đó

_ Mình nghĩ: khi xuất hoá đơn dĩ nhiên là đã tính vào doanh thu của công ty rồi, khoản thuế GTGT công ty mình phải chịu?

_ Vậy cách hạch toán các nghiệp vụ trên như thế nào ạ:

+ Khi xuât hoá đơn

+ Khi nhận được tiền

+ Khi xuất tiền từ TK của công ty sang TK của Giám đốc

Mình xin được sự trợ giúp của tất cả mọi người . Mình xin cảm ơn!!!

14 hữu ích 0 bình luận 104k xem chia sẻ
6

Ðề: Xin được sự giúp đỡ của mọi người!!!

Chào Vinh Yên,

Mình chia sẽ với bạn về tình huống mà bạn nêu ra:

- Thứ nhất hợp đồng Giám đốc cho cty mượn máy xúc 4 năm, phải đổi thành cho thuê, hoặc bổ sung phụ lục (cty phải trả chi phí hao mòn máy móc tương đương số tiền giám đốc nhận chia theo tháng hoặc năm).

- Thứ 2, tất cả chi phí phải đưa vào 641 chứ không phải 642 (vì cty bạn là xây dựng, sản phẩm chính là san lấp, xây dựng...)

- Thứ 3 khi xuất hóa đơn cho cty khác bạn ghi nhận N131/5111

- Khi cty nhận được tiền bạn ghi nhận N112/131

- Khi chuyển tiền vào tài khoản giám đốc bạn ghi nhận N641/112 (chi phí hao mòn, hay thuê lại từ bên ngoài)

- Thuế GTGT thì bạn phải nộp, vì giám đốc bạn khi cho thuê hay cho mượn k có hóa đơn mà chỉ có hợp đồng (nên giám đốc sẽ phải chịu thuế TNCN phần này), còn cty bạn khoản chi này sẽ là chi phí không được trừ vào TNDN

Đó là cách đơn giản nhất mình xin chia sẽ với bạn.

Nếu bạn thấy ok, thì trao đổi thêm qua mail: lan_cmc@yahoo.com

6 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
loading
Không tìm thấy câu trả lời bạn tìm kiếm? Duyệt qua các câu hỏi được gắn thẻ tài sản cố định Nghiệp vụ kế toán , hoặc hỏi câu hỏi của bạn.

Có thể bạn quan tâm

loading