Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập
1

Pfizer là một công ty dược phẩm sinh học, chuyên tìm kiếm, nghiên cứu, sản xuất phục vụ trong lĩnh vực y tế. Danh mục sản phẩm của Pfizer gồm thuốc, vắc xin, và các thiết bị y tế cũng như sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ người tiêu dùng. Các sản phẩm nổi tiếng của hãng là Prevnar, Lyrica, Enbrel, Viagra.

Pfizer là một công ty dược phẩm sinh học lớn về nguồn lực tài chính cũng như các công trình nghiên cứu, bằng sáng chế về dược mà rất hiếm công ty có thể sánh kịp, với vốn hoá thị trường hơn 206 tỷ USD. Chính những thế mạnh về tài chính và công nghệ đã tạo ra cho Pfizer vị thế “con hào kinh tế – economic moat” , thậm chí có thể vượt qua thời kỳ kinh tế suy thoái.

&

8203;

Operating margin – Hệ số sinh lời hoạt động

Được hiểu là chỉ số đánh giá tính sinh lời của hoạt động kinh doanh, được các chuyên gia phân tích sử dụng khi dự phóng giá trị doanh nghiệp. Operating margin thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi trừ đi các chi phí sản xuất (trước khi trừ lãi vay và thuế). Thường để hợp lý, chỉ số này không được phân tích riêng lẻ mà sẽ so sánh với các công ty trong cùng ngành cũng như mức trung bình của ngành để đánh giá đúng sự khác biệt (kể cả với các công ty khác hệ thống thuế và khác cấu trúc nợ – vốn).

Chỉ số này của Pfizer nằm trong khoảng từ 13.9% năm 2010 đến 32.4% năm 2013, trung bình vào khoảng 22.58%. Tính đến cuối năm 2015 thì chỉ số operating margin của Pfizer vào khoảng 21.2%, nhỉnh hơn so với trung bình 10 năm gần nhất. Nhưng so với các đối thủ trong ngành thì Pfizer cao hơn nhiều so với mức trung bình ngành là 13.94%.

ROE

Là một chỉ số quan trọng khác khi đánh giá mức độ sử dụng vốn hiệu quả để tạo ra một đồng doanh thu. ROE = Lợi nhuận/Vốn chủ sở hữu. ROE khác nhau giữa các công ty là do khả năng sinh lời khác nhau và nguồn vốn đã sử dụng. (Mua lại cổ phiếu và chia cổ tức lớn làm giảm đáng kể số dư cuối kỳ của Nguồn vốn, do đó tăng ROE.)

Chỉ số ROE của Pfizer là 28.29% năm 2006 và 9.29% năm 2010, trung bình ROE là 15.65%. Chỉ số ROE của Pfizer bị tác động bởi khả năng tăng trưởng doanh thu cũng như các kế hoạch mua lại cổ phần. Từ năm 2010 đến 2014, Pfizer đã mua lại số lượng lớn cổ phiếu trị giá gần 30 tỉ USD, so với vốn hoá thị trường là 186 tỉ USD vào tháng 2. ROE của Pfizer giảm nhẹ giai đoạn 2014-2015 khi Pfizer đang dần phục hồi sau những “patent cliff” (là thuật ngữ chỉ hiện tượng giảm doanh thu đáng kể do quyền sở hữu/bảo hộ hết hạn và sản phẩm dễ bị bắt chước, bán ở giá rẻ hơn, ảnh hưởng đến doanh thu) và đạt được những thành tựu quan trọng trong việc nghiên cứu các loại thuốc mới. Ngoài ra, Pfizer có ROE thấp hơn so với ROE trung bình ngành (ở mức 16.29%)

Capex/Sales – Chi phí vốn đầu tư/Doanh thu

Thành công của một công ty dược phẩm nằm ở việc đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), sẽ mang đến những khám phá loại thuốc mới, đem lại nguồn thu to lớn và bền vững. Nếu một doanh nghiệp dược phẩm cắt giảm nguồn ngân sách cho hoạt động R&D thì tạm thời ghi nhận một khoảng sinh lời ngắn hạn, nhưng về lâu dài chưa chắc tạo ra nguồn thu ổn định. Theo chuẩn kế toán US GAAP thì chi phí nghiên cứu R&D sẽ không được vốn hoá (capitalize) vào tài sản.

Mức vốn đầu tư (bao gồm chi phí R&D) trong năm 2013 chiếm 15.3% doanh thu và con số này năm 2015 là 20.2%. Doanh thu của công ty đã có sự giảm nhẹ vì sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn, các bằng sáng chế đã hết hạn bảo hộ. Vì vậy nên chỉ số vốn đầu tư trên doanh thu tăng tương ứng nhưng xét về tổng vốn đầu tư thì giảm 12.7 trong vòng 3 năm gần đây. Đây là dấu hiệu tiêu cực mà Pfizer phải xem xét, nhất là việc phải đầu tư thêm cho hoạt động nghiên cứu – phát triển.

Kết: 3 chỉ số này là những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá các công ty trong những lĩnh vực thâm dụng vốn lớn, đặc biệt là trong hoạt động đầu tư nghiên cứu. Nếu Capex/Sales thể hiện sự đầu tư cho tương lai và những kế hoạch mở rộng danh mục sản phẩm thì Operating Margin và ROE đánh giá mức hiệu quả của những hoạt động nghiên cứu, sản xuất kinh doanh.

Nguồn: fgate.com.vn

1 hữu ích 0 bình luận 80k xem chia sẻ
loading
Không tìm thấy câu trả lời bạn tìm kiếm? Duyệt qua các câu hỏi được gắn thẻ Phân tích báo cáo tài chính Kế toán nâng cao , hoặc hỏi câu hỏi của bạn.

Có thể bạn quan tâm

loading