5

Cty em có đang có 1 rắc rối mong các bác cho ý kiến giúp em. Chị kế toán trước làm ở cty em có hạch toán nhầm công nợ từ năm 2013, khi trả tiền cho người bán là cty A thì chị ấy lại hạch toán giảm công nợ cho cty B. Thành ra trên sổ sách vẫn thể hiện 1 khoản nợ cty A, còn cty B thì đương nhiên là được cty em "ứng trước" tiền hàng.

Cuối năm chị ấy thấy công nợ cty A vẫn còn thì làm luôn 1 phiếu chi trả tiền cho cty A cho hết công nợ ( mà thực chất ko có). Còn cty B thì sang năm 2014 lại làm phiếu thu thu lại số tiền đã chi nhầm ở trên. Đại loại là làm lung tung hết, cuối năm ko có đối chiếu công nợ gì cả.

Giờ thanh tra thuế kiểm tra bảo phải là ghi tăng thu nhập khác do "chi khống". Nhưng em nghĩ thì đúng là do kế toán làm sai, nhưng cũng ko ảnh hưởng gì đến kết quả kinh doanh mà. Vậy ghi tăng thu nhập khác truy thu thuế TNDN có đúng ko hả các bác.  

|
0

+ Về các chỉ tiêu thanh toán và công nợ thì em chỉ theo dõi trên TK 131,331,111,112 do vậy nó không ảnh hưởng tới thu nhập và thuế TNDN mà chỉ là vấn đề công nợ giữa 3 bên mà thôi, việc em thanh toán tiền hàng hay không, hoặc thu tiền hàng hay không cũng không ảnh hưởng tới thuế TNDN.

+ Bạn cần yêu cầu cán bộ thuế giải thích rõ khoản họ nói em đưa vào thu nhập khác và truy thu thuế, và em hãy yêu cầu họ làm việc bằng công văn nhé. Để còn có cái làm tin, chứ không có làm việc bằng miệng. Chúc thành công! 

|
1

Chi khống là chi khống thế nào được, nếu chi khống thì ảnh hưởng tới tiền mặt của công ty chứ nó không ảnh hưởng tới doanh thu và chi phí hợp lý vì khi bạn chi bạn chỉ hạch toán Nợ TK 331 Có TK 111. Đây cũng có thể coi làm một khoản tạm ứng trước cho khách hàng. Vậy bạn yêu cầu cơ quan thuế giải thích từ chi khống liên quan tới doanh thu chịu thuế và chi phí chịu thuế ở chỗ nào?

|
5

Trong luật thuế cũng như luật kế toán cũng không có quy định nào cấm DN không được ứng trước tiền hàng cho khách hàng. Bạn làm công văn yêu cầu cơ quan thuế giải thích rõ DN bạn đã vi phạm điều nào khoản nào, mức nào trong thông tư nào, nghị định nào, quyết định nào, bộ luật nào? Nếu cơ quan thuế giải thích được đúng đắn thì bạn chấp nhận nếu không được thì bạn yêu cầu cơ quan thuế hoán trả số tiền kia. Chúc bạn thành công!  

|
4

Do bạn làm phiếu chi nên cơ quan thuế hiểu là bạn chi khống. Trong truờng hợp này không cần làm phiếu chi mà chỉ cần bút toán đỏ. Đây là cách sửa chứng từ theo luậ.t Nói thêm một điều nữa là khi cơ quan kiểm tra đã ra quyết định phạt vi phạm thì dù có phục hay không phục bạn vẫn phải thi hành. Sau đó kiện cáo gì tính sau.

|

Câu trả lời của bạn (> 20 ký tự)

Bằng cách click "Đăng trả lời", bạn đồng ý với Điều khoản dịch vụ, Chính sách bảo mật and Chính sách cookie của chúng tôi.

Không tìm thấy câu trả lời bạn tìm kiếm? Duyệt qua các câu hỏi được gắn thẻ hoặc hỏi câu hỏi của bạn.