8

Sáng tạo thuật toán là một chủ đề tôi đã chạm vào một vài lần trong năm vừa qua vì một số dự án đã xuất hiện cho thấy máy tính đang sáng tạo.

Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu đã phát triển những cỗ máy có khả năng tạo ra nhạc jazz hoặc những trò đùa có thể qua được . Đã có những nỗ lực để tự động hóa quá trình sáng tạo để viết một bài phát biểuchỉnh sửa video .

Một cơ quan tiếp thị của Nhật Bản thậm chí đã phát triển một thuật toán để hỗ trợ các dự án sáng tạo khác nhau của họ. Điểm chung của tất cả các dự án này là chúng không thực sự áp dụng suy nghĩ độc lập nhiều vì chúng đang khai thác cơ sở dữ liệu khổng lồ của các dự án tương tự để đưa ra bước tiếp theo hợp lý và hợp lý.

Sáng tạo tính toán

Vì vậy, thật thú vị khi đọc một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu từ Đại học Kent, cố gắng tìm hiểu sâu hơn về những gì có thể được coi là sáng tạo tính toán.

Họ quay trở lại quảng trường một và cố gắng thiết lập một định nghĩa rõ ràng hơn về sự sáng tạo là gì và nó trông như thế nào. Họ cho rằng chỉ với kiến ​​thức này, chúng ta mới có thể bắt đầu chế tạo những cỗ máy có thể được coi là sáng tạo.

Họ đề xuất một mô hình mới về cách thức sáng tạo xuất hiện chủ yếu dựa trên ngôn ngữ chúng ta sử dụng khi mô tả nó. Họ sử dụng phần mềm phân tích ngôn ngữ để phát hiện các từ sáng tạo, trước đó sau đó nhóm chúng lại thành các cụm có thể được coi là thành phần của sáng tạo.

Các tác giả đã phát hiện ra 14 trong số các cụm này, sau đó được sử dụng để đánh giá sự sáng tạo của các hệ thống tính toán. Họ hy vọng rằng công việc này sẽ giúp những người khác nỗ lực phát triển các máy sáng tạo hơn, đồng thời cung cấp một cách tương đối nhanh chóng và dễ dàng để đánh giá sự sáng tạo của máy móc.

Bạn có thể xem thêm một chút về dự án trong bài giảng dưới đây.


|