Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Hủy Diệt Thế Giới Loài Người Với AI: Thần thoại hay Thực tại?

Phạm Quốc Trường
· 17:00 17/09/2018
03:38:12 11/06/2021

AI sẽ tiêu diệt con người hay thế giới loài người? Không. Ý tưởng rằng AI sẽ theo quan điểm Ma trận hoặc Kẻ hủy diệt là khoa học viễn tưởng thuần túy. Một máy tính thực sự có tri giác sẽ có những động cơ hoàn toàn xa lạ với chúng ta. Kết quả tất yếu nhất là AI sẽ là:

Một cảm giác lớn nhanh hơn!

Chúng ta hãy bỏ qua một chút quan điểm rằng AI không có cảm xúc, sự đồng cảm, v.v. và tập trung vào những gì chúng ta sẽ sử dụng AI. Chúng tôi sẽ không sử dụng nó cho chuyến bay của hãng hàng không và quốc phòng (như phim Kẻ hủy diệt đề xuất) vì chúng tôi có thể lập trình các chương trình phi tri giác để làm mọi thứ từ chế tạo ô tô đến đưa ra các bài luận giúp đỡ về cách giành chiến thắng trong các ván cờ. Thay vào đó, chúng ta sẽ sử dụng AI cho các nhiệm vụ và nghiên cứu dự đoán, và đó là nơi mà cảm xúc của chúng ta sẽ bị tổn thương.

Giải thích toán học cho một con chim sẻ

Sự kiêu ngạo của con người dường như khiến chúng ta mù quáng trước thực tế rằng con người đơn giản là không đủ thông minh để hiểu câu trả lời cho những câu hỏi lớn. Con người không thể hiểu Thượng đế thực sự là gì, lực hấp dẫn thực sự hoạt động như thế nào, tất cả các phản vật chất ở đâu và nguồn gốc của sự sống. Chúng ta thậm chí còn chưa giải thích đầy đủ ánh sáng là hạt và sóng như thế nào, và mặc dù đã ở trên hành tinh 200.000 năm, chúng ta thậm chí vẫn chưa khám phá toàn bộ hành tinh của chúng ta.

Có thể tưởng tượng rằng một chiếc máy tính đủ thông minh cuối cùng có thể hiểu và tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi lớn, nhưng ngay cả khi nó có, nó cũng không thể giải thích cho chúng ta. Giải thích những khái niệm như vậy cho chúng ta sẽ giống như bạn đang cố gắng dạy toán cho một con chim sẻ.

Cảm giác kiêu ngạo và tổn thương được kết nối với nhau như thế nào?

Giáo viên dạy lịch sử của tôi đã từng nói rằng những người phương Tây Clint Eastwood thật ngớ ngẩn vì súng ở phương Tây ngày xưa kém đến mức một gã không thể bắn trúng cửa nhà kho với họ. Mức độ kiêu ngạo đằng sau câu nói đó là viển vông. Anh ta phải thành thật nghĩ rằng những người chế tạo súng đó đã dành cả đời để tạo ra những khẩu súng kém chất lượng mà không hề mài giũa kỹ năng và truyền lại chúng. Sự kiêu ngạo như vậy có thể được nhìn thấy khắp nhân loại. Làm những điều này nghe có quen thuộc không:

  • Trái đất là trung tâm của vũ trụ

  • Người ngoài hành tinh sẽ đến thăm bây giờ nếu họ tồn tại

  • Tại sao Chúa lại để những điều xấu xảy ra với những người tốt?

Trái đất là một đốm sáng không đáng kể trong vũ trụ, người ngoài hành tinh sẽ coi chúng ta nhàm chán như một con ốc sên trong vườn thú, và một đấng toàn năng có thể coi chúng ta như một trang trại kiến ​​mà không hề quan tâm đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cảm xúc của chúng ta bị tổn thương khi chúng ta nhận ra mình thật tầm thường và AI sẽ thực sự đẩy điểm đó về nhà. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi một chiếc điện thoại di động thông minh hơn bạn! Nó sẽ giống như cảnh trong Good Will Hunting khi Will liên tục cố gắng giải thích toán học cho giáo sư.

Kiểm tra sự thật thô sơ về AI

Bất kỳ dạng Trí tuệ nhân tạo thực sự nào cũng sẽ thiếu hoàn toàn cảm xúc và sự đồng cảm trừ khi chúng ta lập trình nó thành những cảm xúc “giả tạo”, trong trường hợp đó, đó là AI trong sự tù túng.

AI sẽ gian lận vì gian lận thường là cách hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu và bản thân AI sẽ không có gì để đầu tư cho mục tiêu, điều này khiến cho việc gian lận trở thành trải nghiệm không có hậu quả cho AI.

Công dụng lớn nhất của chúng tôi đối với AI ngoài nghiên cứu là dự đoán vì máy tính có thể chứa và kiểm tra nhiều dữ liệu hơn con người.

AI sẽ không có khái niệm về động lực. Sự sống sinh học có thể được xử lý hóa học để loại bỏ bất kỳ động lực nào để ăn, dẫn đến việc nó chết đói, nhưng AI sẽ không có lý do gì để sinh sản hoặc tồn tại.

Kết luận: Một máy tính có tâm sẽ không làm phiền con người xóa sổ

Con người tồn tại được nhờ sự ép buộc do hóa chất thần kinh, vì bản năng, và vì thói quen ... tất cả đều là những thứ mà những chiếc máy tính có tri giác chân chính sẽ không có được. Thực tế là Hướng dẫn về Vũ trụ của Người quá giang có thể đã làm đúng với Deep Thought (một siêu máy tính không có động lực dường như đã lãng phí những ngày tháng của nó). Thêm vào đó, câu trả lời của nó rằng ý nghĩa của cuộc sống là 42 có lẽ là câu trả lời tốt nhất mà AI có thể cung cấp cho chúng ta về ý nghĩa của cuộc sống bởi vì nó không bao giờ có thể giải thích ý nghĩa theo cách mà chúng ta có thể hiểu được.

Suy nghĩ bổ sung

Một mối lo lớn là AI sẽ được sử dụng để tiêu diệt loài người nếu nó quyết định giết chúng ta, phá hủy công nghệ của chúng ta, thiêu đốt bầu trời của chúng ta, v.v., nhưng một máy tính có tri giác không có lý do gì để làm những điều đó ... trừ khi được hướng dẫn. Rốt cuộc, AI chân chính sẽ không muốn sống sót.

Con người có thể chỉ đạo AI tiêu diệt loài người giống như cách mà con người có thể lập trình AI (nô dịch hóa nó) để có cảm xúc và cảm xúc. Thực tế là máy tính có tri giác có thể dễ dàng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta mà không có rủi ro nào cả, nhưng con người có thể nô lệ hóa AI và sử dụng nó cho các mục đích gây hại giống như cách mà tổ tiên chúng ta bắt những con chó hung ác tham gia vào các cuộc chiến tranh.

AI có thể được sử dụng như một công cụ để tiêu diệt loài người? Một con người có thể làm nô lệ cho một phần của AI và sử dụng nó như một công cụ để tiêu diệt, nhưng có ba lỗ hổng trong kế hoạch đó. Thứ nhất, những con người khác có thể sử dụng các máy tính có tri giác khác để chống lại bất cứ điều gì mà AI làm nô lệ đang làm. Thứ hai, AI nô lệ sẽ bị giới hạn bởi chương trình của nó giống như cách một ông chủ trò chơi máy tính bị giới hạn bởi chương trình của nó. Thứ ba, AI không có lý do gì để hoàn thành mục tiêu cuối cùng mà không gian lận, không làm chủ nó và không dành toàn bộ thời gian để phá vỡ chương trình của nó.

8 hữu ích 0 bình luận 2.7k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm