Làm thế nào ngành công nghiệp dầu khí tận dụng dữ liệu lớn cho kết quả lớn


Tạ Kiên Trung
4 năm trước
Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5902

Ngành công nghiệp dầu khí là một trong những người đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến cơ bản nhiều năm trước, nhưng những dự đoán và nghiên cứu mới cho thấy tác động của dữ liệu lớn đối với ngành có thể còn lớn hơn dự đoán ban đầu. Với một số tên tuổi lớn nhất trong các lực lượng dầu khí và công nghệ gia nhập, rõ ràng Big Data có tiềm năng lớn cho tương lai của ngành dầu khí.

Đầu tư vào dữ liệu lớn

Tại Hội nghị Công nghệ ngoài khơi năm nay tại Houston, Texas, General Electric đã tiết lộ kế hoạch tích hợp nhiều cảm biến thông minh hơn và tăng sự phụ thuộc vào Dữ liệu lớn để cho phép các công ty dầu khí sản xuất thêm 80 tỷ thùng dầu - hoặc trị giá ba năm của nguồn cung dầu thô toàn cầu. Mặc dù đây chắc chắn là một tuyên bố táo bạo, nhưng nó cho thấy ngành công nghiệp đã đi được bao xa và tại sao một khoản đầu tư vào Big Data lại có giá trị như vậy.

Shell dẫn đường

Royal Dutch Shell, một trong những công ty dầu khí lớn nhất trên toàn thế giới, cũng là một trong những công ty lớn nhất khi nói đến Big Data và phân tích. Trong nhiều năm, công ty đã thực hiện ý tưởng về các mỏ dầu điều khiển dữ liệu, điều được cho là sẽ cho phép họ giảm chi phí khoan - đây là chi phí lớn nhất trong ngành. 

Khảo sát các trang web tiềm năng liên quan đến việc theo dõi các sóng địa chấn tần số thấp di chuyển qua trái đất bên dưới chúng ta do hoạt động kiến ​​tạo , chuyên gia viết về Bernard Marr , một chuyên gia về Dữ liệu lớn, phân tích và hiệu suất doanh nghiệp. Probes được đưa vào trái đất tại điểm được khảo sát, sẽ đăng ký nếu mô hình của sóng bị biến dạng khi chúng đi qua dầu hoặc khí.

Như Marr đề cập, quá trình khảo sát các địa điểm khoan tiềm năng thường chỉ liên quan đến vài nghìn bài đọc. Giờ đây, với công nghệ và khả năng mới, có thể xem lại hơn một triệu bài đọc. Với rất nhiều quyền truy cập vào dữ liệu, quá trình thăm dò trở nên ít dự đoán hơn và dự đoán chính xác hơn. Điều này cuối cùng có thể tiết kiệm cho các công ty như Shell hàng trăm triệu đô la.

Lọ Shell cũng sử dụng Dữ liệu lớn để đảm bảo các máy của nó hoạt động tốt và dành ít thời gian nhất có thể ngoại tuyến do sự cố và hỏng hóc, ông Marr viết. Để chống lại sự hao mòn gây ra sự tàn phá trong quá trình khoan, máy móc này được gắn các cảm biến thu thập dữ liệu. Dữ liệu này sau đó có thể được tham chiếu chéo và so sánh với dữ liệu tổng hợp cho phép các bộ phận được thay thế một cách hiệu quả và phù hợp.

Tăng cường an toàn và bảo mật

Đó không phải là tất cả về tiền, mặc dù. Dữ liệu lớn cũng có thể cải thiện an toàn và bảo mật trong ngành công nghiệp dầu khí. Ví dụ, Hadoop, khung phần mềm nguồn mở cho phép lưu trữ và phân phối các tập dữ liệu lớn, cho phép các công ty dầu khí phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và xác định các mối đe dọa thời gian thực trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Công nghệ tương tự này cũng có thể cho phép các công ty dầu khí xác định các mô hình hoặc sự kiện có thể biểu thị một mối đe dọa an ninh sắp xảy ra hoặc hành động khủng bố mạng. Cuối cùng, điều này cho phép họ bảo vệ công nghệ, nhân sự và thiết bị của họ khỏi các cuộc tấn công làm suy nhược.

IBM đóng vai trò

IBM cũng tham gia rất nhiều vào giao điểm của Dữ liệu lớn và Dầu lớn. Với công nghệ và giải pháp phù hợp, bạn có thể vượt ra ngoài việc theo dõi thời gian thực truyền thống để dự đoán theo thời gian thực và phản ứng nhanh nhẹn, trang web của họ đọc . Các giải pháp dầu và khí đốt thúc đẩy phân tích, bảo trì dự đoán và hiểu biết kỹ thuật sẽ giúp bạn cải thiện kết quả kinh doanh trên toàn bộ hoạt động toàn cầu của mình từ thăm dò và sản xuất, đến tinh chế, xử lý và phân phối.

IBM đặt mục tiêu giúp ngành công nghiệp dầu khí trong ba lĩnh vực chính: (1) tăng cường thăm dò và sản xuất, (2) cải thiện hoạt động toàn cầu thượng nguồn và hạ nguồn, và (3) cải thiện hiệu quả xử lý và tinh chế.

Dữ liệu lớn có nghĩa là kết quả lớn

Ngày càng rõ ràng rằng Dữ liệu lớn và phân tích phong phú sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả và lợi nhuận lâu dài của ngành dầu khí. Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm, thật tốt khi thấy một số công ty và công nghệ hàng đầu thế giới hợp tác với nhau để tạo ra các giải pháp tốt hơn nhằm tối đa hóa các nguồn lực sẵn có. Khi dữ liệu lớn được tận dụng đúng cách, tương lai sẽ tươi sáng.

Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5902