Phân tích ưu ngược điểm của line up 3-4-2-1 - Tiện cho điều chỉnh nhưng hơi yếu


Minh Trang
2 tháng trước
Hữu ích 0 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 302

 Qúa khứ ta chứng kiến nhiều HLV như Conti, Rogers và Pep Guardiola giành được thành công qua line up 3-4-2-1. Bài này người viết sẽ chia sẻ quan điểm về ưu ngược điểm line up 3-4-2-1 cá nhân của mình.

img

Đầu tiên ưu điểm lớn nhất của lien up 3-4-2-1 là tránh khỏi bị mất bàn. Vì có 3 cầu thủ hậu vệ trung tâm, cầu thủ đứng vị trí cánh đường có thể phòng thủ cầu thủ tấn công đường cánh của đối thủ, cũng vì thế 3 cầu thủ tiền vệ phong ngự sẽ tiền vệ và vị trí số "10" hoặc trung vệ trong chiến thuật B2B đối phương. Mọi hậu vệ trung tâm đều có vai trò khác nhau, họ giúp cho đội tuyển tăng cường và cổng cố hạng phòng, đồng thời cũng giúp đội bóng tăng lên hiệu suất tấn công. Ít nhất phải có một cầu thủ hậu vệ trung tâm có những tăng lực sử lý và kiểm chế bóng tại phía sau sân mình. Đồng thời một cầu thủ nắm bắt cục mặt sân bãi chung cũng là yếu tố không thể thiều được, cầu thủ như này sẽ giúp cho đội bóng cướp lấy bóng và dẫn chuyề bóng vào phía sau bên mình. Tất nhiên một cầu thủ phòng ngự đứng hạng phòng cuối cùng để giúp cho hóa giải những sự tấn công nguy hiểm đối phương. Ba loại hậu vệ trung tâm này sẽ chuyển đổi vị trí theo yêu cầu thủ HLV. Lấy ví dụ: Liverpool - Skrtel là cầu thủ bảo vệ hạng phòng cuối cùng, cậu này đứng giữa hạng phòng nhưng năng lực đưa bóng của cầu thủ này còn kém nên hai hậu vệ trung tâm Emre Can và Sakho sẽ điền bù cho. Hậu vệ trung tâm Chelsea, David Luiz có vai trò giống với Skrtel nhưng trên thực tế người phát huy vai trò thật là Gary Cahill, nhớ có sức mạnh chuyền bóng và phá hạng phòng đối thủ xuất sắc Cesar Azpilicueta nắm bắt chặt chễ vị trí tại Chelsea của mình. David Luiz muốn phá hạng phòng đối phương với cách thức dẫn bóng từ phía sau đến phía trước. Đáng chú ý điều này rất quan trọng trong thế hệ Conti. Những ví dụ trên cho biết HLV cần phải điều chỉnh lien up theo đặc sắc của cầu thủ và đội hình hiện hữu.

img

Hậu vệ cánh có vai trò quan trọng trong thế hệ này, họ cần phải góp sức thúc đầy trong quá trình tấn công để mở rộng lại đường tấn công cho bên mình, đồng thời họ còn phải làm tốt sự phòng ngự. Không phải là tất cả hậu vệ đều có thể quen thuộc được vị trí bên cánh nên một số HLV thích xếp tiền vệ tấn công nằm vai trò này. Tại Liverpool, Rodgers xếp Markovic hoặc Jordan Ibe đứng tiền vệ cánh phải, Conti xếp Moses đứng vị trì tiền vệ cánh phải. Phải chấp nhận sự sắp xếp của hai HLV này đều rất thành công. 

img

Ở hạng phòng cần phải có một cầu thủ tổ chức xắp sếp và hậu vệ B2B. Nếu hậu vệ bên cánh không kịp bố trí lại hàng phòng thì hai cầu thủ tiền vệ trung tâm phải làm giúp cho, hai tiền vệ trung tâm phải có ý thức vị trí để cắt đi sự chuyền bóng và bóng góc của đối phương. Đồng thời họ còn phải có sức mạnh tổ chức lại tấn công cách thức nhanh chống. Với vài trò B2B Jordan Henderson sút vào 6 bàn thắng và kiến tạo 9 lần tại mùa giải 2014/15. 

 

Vì có mục đích khác nhau các HLV luôn bố trí vị trí tiền vệ theo tư duy khác như một trong những HLV coi trọng phòng ngự hơn, một trong những HLV thích tấn công tích cực hơn. Tiền vệ như Karim Benzema rất khớp với line up này. Tiền vệ trung tâm luôn bị cô lập trong quá trình phòng ngự vì thể hình cơ thể nên cần phải có một cầu thủ đón được bóng dài có nhớ có ưu thế thể hình và kỹ năng có nhân đi bóng. Coutinho và Hazard chính là tiến vệ có tính sáng tạo và phát huy được phong độ rất tốt trong line up 3-4-2-1 này. Nhớ sức mạng chạy và chuyền bóng họ kiểm soát bóng, phá hạng phóng đối phương, đồng thời hai cầu thủ này cũng là pháo thủ xuất sắc. 

 

line up 3-4-2-1 sẽ càng hiệu quả khi các cầu thủ giúp cho nhau điền bù điểm yếu và phát huy đặc điểm nhau. 

 

Line up 3-4-2-1 tổ chức tấn công thế nào?

Hai tiền vệ bên cánh chạy vào phía sau của hậu vệ bên cánh đối phương để mở rộng lại đường tấn công cho bên mình. Tiền vệ tấn công đứng giữa hậu vệ trung tâm và hậu vệ đường cánh đối phương, nếu họ không có cơ hội đón bóng của cầu thủ bên cánh thì cầu thủ bên cánh sẽ chuyền bóng ngắn. Thế nên cầu thủ có vai trò kết nổi rất cần thiết trong thế hệ này. 

 

Tính khó dự đoán của line up 3-4-2-1?

 

Ưu điểm lớn nhất của Line up này là có thể chuyền đổi đội hình nhẹ nhàng. Nếu có được một cầu thủ chơi xuất sắc tại hạng phòng thứ ba thì có thể xếp 4 cầu thủ hậu vệ. Nếu có tiền vệ tấn công chơi được vị trí số 10 mà tiền vệ tấn công khách chơi được đường trùng thi có thể chuyền 2-1 thành 1-2. Như các bạn đã biết 3-4-2-1 có tính đa dạng, 4-3-3/4-3-2-1/4-3-1-2/3-4-2-1/3-4-1-2 đều là phương án thứ hai của line up này. Đây là một line up khso dự đoán, sự tấn công, phòng ngư trong line up này đều được tiến hành di động.

img

Cách thức kiểm chế line up 3-4-2-1?

 

Trong line up này khoảng cách giữa cách line khá lớn. Bởi vì chỉ có hai cầu thủ hậu vệ phòng ngự nên họ khó nắm bắt được tất cả phạm vi nên đối phương có thể bố trí một cầu thủ đứng giữa hạng tấn công và hạng phong thứ hai này để lợi dụng khoảng cách này. Jorginho và Thiago đều là cầu thủ thích hợp với vị trí này, họ đón bóng từ phía sau và tránh khỏi sự phòng ngự của tiền vệ đối phòng. Thực tế 3 cầu thủ tiền vệ sẽ nỗ lực cho đối thủ, nếu ngược điểm của hai hậu vệ phòng ngự sẽ mang lại bất lợi. 

 

Nói chung line up này rất hiệu quả vì nó có thể chuyển đổi line up khá nhẹ nhàng theo tình hình đối phương, nhưng phải biết ngược điểm của line up này sẽ bị đối phương biết ngay nếu bên mình không tìm ra biện pháp tình hình sẽ khá bất lợi. imgimg

 
Hữu ích 0 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 302