Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

5 chiến lược hiệu quả để đảm bảo tính xuất sắc của an ninh mạng

Tội phạm mạng đang theo dõi các doanh nghiệp khi chúng đang hướng tới không gian kỹ thuật số. Nếu bạn vẫn đang sử dụng các chiến lược an ninh mạng truyền thống cũ, thì đã đến lúc nâng cấp. Tội phạm mạng đang trôi nổi trên chín tầng mây trong thời đại mà cả thế giới đều được đáp ứng với những tiến bộ công nghệ. Các cuộc tấn công độc hại và dễ bị tấn công dễ gây tổn hại vĩnh viễn cho doanh nghiệp. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp gặp phải vấn đề tấn công mạng và vi phạm dữ liệu, tức là 32%  vào năm 2020 so với 22% vào năm 2017.

Trên thực tế, các doanh nghiệp nhỏ dễ bị tấn công mạng hơn so với các tổ chức lớn, và thực tế này đảm bảo nhu cầu về các chiến lược an ninh mạng hiệu quả và chính xác để chống lại các nguy cơ mạng. Các doanh nghiệp có thể đầu tư để tăng cường các biện pháp an ninh mạng của họ , nhưng hơn thế nữa, sẽ hiệu quả hơn nếu có được các chiến lược an ninh mạng mới nhất và sáng tạo.

Nhu cầu của bạn có thể khác biệt đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh vì mỗi công ty là duy nhất. Dưới đây là một số mẹo và chiến lược mà bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kể quy mô nhỏ hay lớn, nên xem xét để có các biện pháp bảo mật tốt hơn.

1. Các chiến lược tạo mật khẩu phức tạp

Tin hay không thì tùy, nhưng lý do chính dẫn đến sự xuất hiện của các cuộc tấn công mạng là do mật khẩu rất dễ bẻ khóa. Tin tặc đang tiến bộ với tốc độ nhanh chóng và có thể dễ dàng tiếp cận với công nghệ đến nỗi bẻ khóa mật khẩu được mã hóa là trò chơi trẻ con đối với chúng. Bạn có thể đã thấy những thứ như vậy trong các bộ phim mà tin tặc bẻ khóa từng chữ cái một trong quá trình lấy mật khẩu bằng cách sử dụng hàng nghìn biến thể cho mỗi từ. Rõ ràng, bạn không thể ngăn chặn các mối đe dọa từ mật khẩu 100%, nhưng bạn có thể khiến tin tặc khó bẻ khóa chúng.

Dưới đây là một số chiến lược mật khẩu phức tạp:

  • Nhân viên nên sử dụng những mật khẩu bao gồm sự kết hợp của chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.
  • Ví dụ: các tài khoản có thẩm quyền cao, tài khoản quản trị phải được bảo vệ bằng các mật khẩu phức tạp hơn và phải được đặt lại hàng tuần.
  • Thực hiện các hậu quả đối với những nhân viên không tuân theo các chiến lược bắt buộc liên quan đến mật khẩu để tránh bị tấn công mạng. Tiến hành đánh giá thường xuyên và đảm bảo tầm quan trọng của tính toàn vẹn và độ dài của mật khẩu giữa các nhân viên của tổ chức.

2. Sử dụng Kế hoạch sao lưu an toàn

Có một chiến thuật gọi là "tống tiền mạng" được nhiều tội phạm mạng sử dụng bất cứ khi nào chúng tấn công các doanh nghiệp nhỏ. Tội phạm mạng sẽ nắm giữ một số dữ liệu có giá trị của một tổ chức và đổi lại sẽ yêu cầu ransomware.

Trong khi có được kế hoạch sao lưu an toàn, dữ liệu của bạn phải được lưu trữ ở các vị trí khác nhau. Việc sử dụng các nền tảng đám mây không phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng nào là giải pháp lý tưởng. Điều này sẽ không chỉ cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ dữ liệu hiệu quả khỏi truy cập trái phép mà còn đảm bảo rằng bạn không thất bại trong việc truy cập dữ liệu của mình một cách thảm hại. Do đó, các tổ chức phải có một kế hoạch dự phòng để có nhiều đòn bẩy hơn trong tình huống này.

3. Giáo dục và Đào tạo Nhân viên

Nhân viên của tổ chức cần được cung cấp giáo dục và đào tạo cần thiết về các chiến lược an ninh mạng. Mọi người nên ở cùng một trang để chống lại các cuộc tấn công mạng và duy trì sự mạnh mẽ. Bạn càng đào tạo nhân viên của mình, họ sẽ càng có nhiều khả năng bảo vệ dữ liệu quan trọng và dễ bị tổn thương của doanh nghiệp.

Có rất nhiều phương pháp để đào tạo nhân viên. Các tổ chức có thể phát triển một chương trình đào tạo thích hợp cho nhân viên của họ, tổ chức các buổi trả lời câu hỏi và cung cấp cho họ các bài báo thông tin. Theo đó, bạn có thể tìm ra cái nào chính xác hơn cho tổ chức của bạn.

4. Cẩn thận với các mối đe dọa từ Internet

Bạn có biết rằng 31% các cuộc tấn công mạng độc hại được thực hiện bởi những người trong công ty? Ngoài ra, các tác nhân vô ý đã tiến hành các cuộc tấn công 23%. Điều này dẫn chúng ta đến thực tế rằng 55% các cuộc tấn công được thực hiện từ bên trong. Có lẽ trộm cắp danh tính là vấn đề đang nổi lên những ngày này vì mọi thứ đều có xu hướng số hóa.

Tăng cường các giao thức nội bộ là cách tốt nhất có thể để bảo vệ doanh nghiệp bằng cách tăng yêu cầu ủy quyền và theo dõi nhân viên. Một tổ chức nên ngăn chặn vi phạm dữ liệu và các cuộc tấn công mạng ngay cả trước khi chúng xảy ra bằng cách nâng cao các giao thức nội bộ để phát triển mối quan hệ minh bạch giữa doanh nghiệp và khách hàng. Ngoài ra, các tổ chức nên tự cập nhật về số liệu thống kê về tấn công mạng hiện tại và có các biện pháp bảo mật phù hợp.

5. Triển khai các phương pháp giao tiếp an toàn

Giao tiếp không an toàn trong cơ sở của một tổ chức là mối đe dọa lớn nhất mà tất cả các tổ chức hiện đang phải đối mặt. Vẫn còn tồn tại một loạt các tổ chức xem xét lựa chọn các biện pháp truyền tải thông tin tương đối không an toàn như thư trực tiếp hoặc email. Bạn có quen với thực tế rằng fax là phương thức liên lạc an toàn nhất trong thế giới kinh doanh? Đáng ngạc nhiên là điều này là đúng.

Hơn nữa, thông tin liên lạc di động cũng cần được xem xét trong cơ sở tổ chức. Cần thực hiện nghiêm túc các hạn chế như việc mang thiết bị về nhà có an toàn không và bộ phận CNTT phải đưa ra các hướng dẫn thích hợp để họ xóa sạch tất cả dữ liệu khỏi thiết bị.

Tạo chiến lược của riêng bạn ngay hôm nay

Các công ty đang có được các phương pháp tiếp cận chủ động và các chiến lược an ninh mạng hữu ích để chống lại các mối đe dọa an ninh mạng và gian lận danh tính. Họ tránh phản ứng với mọi mối đe dọa mới, tốn nhiều thời gian và tốn kém.

Dưới đây là một số bước có thể được tuân theo để phát triển một kế hoạch an ninh mạng chiến lược và hiệu quả.

Bước 1: Bước đầu tiên và quan trọng nhất là thiết lập nền tảng cho chiến lược bảo mật. Đây là điều bắt buộc để trả lời câu hỏi "bạn định bảo vệ cái gì?" Trước khi bạn bắt đầu phát triển bất kỳ chiến lược an ninh mạng nào, việc hiểu rõ hơn về khẩu vị rủi ro của tổ chức là rất quan trọng để chuẩn bị các mục tiêu chiến lược. Xác định những gì bạn được yêu cầu để bảo vệ hợp pháp.

Bước 2: Bạn cần hiểu cảnh quan đường đi khi bạn thừa nhận bản thân với những gì bạn cần bảo vệ. Để làm được điều đó, bạn cần trả lời các câu hỏi: bạn đang bán gì? Đối tượng mục tiêu của bạn là gì? Môi trường mà công ty của bạn đang thực hiện các hoạt động là gì? Tốt hơn hết là bạn nên có cái nhìn sâu sắc về những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang trải qua. Cuối cùng, xác định loại mối đe dọa mà doanh nghiệp của bạn cần để có được các biện pháp bảo mật.

Bước 3: Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi bắt buộc, bây giờ bạn cần phát triển một kế hoạch chiến lược cho các biện pháp an ninh mạng. Xác định giai đoạn hiện tại của môi trường an ninh làm việc của bạn và sau đó, chọn một khuôn khổ và thiết lập một lịch trình cho phù hợp. Sau khi phát triển một chiến lược an ninh mạng phù hợp, bạn nên đánh giá mức độ trưởng thành về bảo mật của công ty. Thực hiện đánh giá ngăn xếp công nghệ của bạn và sau đó, đảm bảo rằng bạn đạt được thành công việc hợp nhất cả hai hạng mục cơ bản và giành chiến thắng nhanh chóng.

Bước 4: Bước cuối cùng của việc phát triển chiến lược an ninh mạng của riêng bạn là đánh giá khả năng của tổ chức liên quan đến việc thực hiện kế hoạch. Đảm bảo rằng các công việc cần thiết được thực hiện bởi các tổ chức để ngăn chặn tội phạm mạng. Bạn có thể cần phải thuê thêm các thành viên trong nhóm để tăng cường các biện pháp bảo mật và để thực hiện kế hoạch an ninh mạng.

Bằng cách làm theo các bước được mô tả ở trên, bạn có thể phát triển và thực hiện các kế hoạch an ninh mạng chiến lược và tùy chỉnh một cách chính xác và hiệu quả.

Chuẩn bị cho bản thân cho điều tồi tệ nhất 

Đã đến lúc thích hợp để phát triển và thực hiện một chiến lược an ninh mạng. Số lượng tin tặc đang phát triển song song với những tiến bộ công nghệ trong kỷ nguyên số hóa hiện đại này. Nếu bạn vẫn chưa bị tấn công, khả năng cao là bạn sẽ bị tấn công trong vòng vài phút hoặc vài ngày tới. Các tổ chức đang chi hàng tỷ và nghìn tỷ đô la cho sự xuất sắc của an ninh mạng của họ. Số tiền tương tự được chi để phục hồi bất cứ khi nào họ đối mặt với bất kỳ cuộc tấn công nào.

Chỉ cần suy nghĩ lại và xem xét các chiến lược hiệu quả được đề cập ở trên mà tất cả các tổ chức nên đạt được để đạt được sự xuất sắc của an ninh mạng và cách bạn có thể lập kế hoạch của riêng mình để chống lại các mối đe dọa an ninh mạng.

6 hữu ích 0 bình luận 4.6k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading