Các bác sĩ tự tin rằng AI sẽ không thay thế họ


Hoàng Nam Việt
1 năm trước
Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6764

Các công ty như DeepMind và IBM đã đi đầu trong việc đưa AI vào chăm sóc sức khỏe, với các thuật toán thông minh của họ chứng minh khả năng tìm kiếm các mẫu trong một lượng lớn dữ liệu cho phép các máy đưa ra dự đoán chính xác trong chẩn đoán một loạt các điều kiện. Đã có các dự án cung cấp các chẩn đoán chính xác và sớm hơn cho sức khỏe tâm thần , chứng mất trí , Parkinson , ung thư da , Alzheimer , viêm khớp và, tốt, bạn sẽ có được hình ảnh.

Báo cáo của nhiều dự án trong số này đã đi kèm với tuyên bố khó thở rằng các bác sĩ làm việc sẽ sớm được tự động hóa, với những tuyên bố này dường như được hỗ trợ bởi số lượng ngày càng tăng của các hệ thống phân loại dựa trên AI trên thị trường tuyên bố có thể chẩn đoán chính xác bệnh nhân sau khi nghe các triệu chứng khác nhau của họ.

Người ta có thể tưởng tượng rằng với sự tấn công công nghệ này, các bác sĩ có một chút khó chịu về triển vọng dài hạn của họ, nhưng điều đó dường như không phải là trường hợp nào cả. Thật vậy, một nghiên cứu gần đây đã đặt ra để hỏi các bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc chính trên khắp Vương quốc Anh họ cảm thấy thế nào về công nghệ AI và liệu họ có tin rằng công việc của họ có nguy cơ hay không, và câu trả lời là không.

Triển vọng dài hạn

Thật vậy, các bác sĩ nghĩ rằng các công nghệ AI mới sẽ không thể thay thế chúng trong bất kỳ sáu nhiệm vụ y tế quan trọng nào tạo nên công việc của họ, ngoại trừ công việc giấy tờ đáng kính, vì các bác sĩ thường trích dẫn giấy tờ là lý do cho sự kiệt sức , lỗi y khoa và cuối cùng rời khỏi nghề, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ làm nổi bật sự rạn nứt giữa cộng đồng y tế và cộng đồng AI, và họ hy vọng rằng công việc của họ sẽ đi ít nhất theo cách nào đó để làm dịu đi sự chia rẽ đó. Tuy nhiên, hơn nữa, khi AI dần dần được đưa vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, họ lo ngại rằng sự hoài nghi trong cộng đồng y tế về tính hợp lệ của công nghệ có thể dẫn đến xung đột không thể tránh khỏi.

"Chúng tôi cần một cộng đồng y tế tham gia đầy đủ vào các cuộc tranh luận quan trọng về đạo đức và quy định của AI trong chăm sóc sức khỏe", họ giải thích. "Chúng tôi cần một cộng đồng giác ngộ, nhưng thay đổi tư duy luôn là một điều khó thực hiện."

Cuộc khảo sát đã yêu cầu các bác sĩ đánh giá liệu họ nghĩ rằng công nghệ dựa trên AI hiện tại hay tương lai sẽ thay thế chúng trong sáu nhiệm vụ chính:

  • Phân tích thông tin bệnh nhân để hình thành chẩn đoán
  • Phân tích thông tin bệnh nhân để đạt được tiên lượng
  • Đánh giá khi nào nên giới thiệu bệnh nhân đến đồng nghiệp
  • Xây dựng kế hoạch điều trị cá nhân
  • Thể hiện sự đồng cảm với bệnh nhân
  • Tạo tài liệu về bệnh nhân

Trên thang điểm năm, từ rất có thể rất khó xảy ra, các bác sĩ đã vô cùng sai lầm về khả năng của tất cả sáu nhiệm vụ ngoại trừ cung cấp hỗ trợ với tài liệu, có lẽ dễ hiểu là việc giao dịch chăm sóc thấu cảm được coi là khó có thể tự động hóa .

Các phát hiện ủng hộ sự đồng thuận chung và ngày càng tăng rằng các bước lặp đầu tiên của AI sẽ hỗ trợ phần lớn cho công việc của con người thay vì thay thế chúng và nó sẽ hoạt động tốt nhất khi đưa ra dự đoán hiệu quả và hiệu quả. Vì vậy, trong y học, AI sẽ tăng cường những gì họ làm hơn là thay thế chúng.

Một mức độ tự tin

Có lẽ đáng nói rằng sự tự tin như vậy khi đối mặt với công nghệ không bị giới hạn trong ngành y. Một nghiên cứu gần đây từ Trường Quản lý của Đại học Massey đã hỏi mọi người ở New Zealand rằng họ có quan tâm đến công nghệ đảm nhận công việc của họ không.

Bất chấp những dự đoán về ngày tận thế khác nhau về tác động của công nghệ đối với công việc, nghiên cứu cho thấy 87% người lao động nghĩ rằng công việc của họ phần lớn sẽ an toàn trước tự động hóa.

"Thật thú vị khi những người mạnh mẽ nhất phủ nhận khả năng máy móc thực hiện công việc của họ thường đến từ các ngành có nguy cơ cao nhất, như các nhà điều hành thanh toán, lái xe và nhà phân tích. Đây là tất cả các lĩnh vực mà chúng ta có thể thấy công nghệ có tác động, "Các tác giả giải thích.

Điều đó cho thấy rằng sự tự tin của họ có lẽ bị đặt sai chỗ và giảm sự thiếu hiểu biết về công nghệ hơn bất kỳ nhận thức thực tế nào về mối đe dọa từ công nghệ. Có áp dụng tương tự cho y tế? Thật khó để nói, nhưng một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Wharton liên quan đến việc ra mắt Chỉ số kiến ​​thức dữ liệu cho thấy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt điểm thấp nhất về kiến ​​thức dữ liệu.

Đề xuất này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu gần đây từ PwC, đã kiểm tra 'IQ kỹ thuật số' của các ngành công nghiệp khác nhau. Nghiên cứu tiết lộ rằng chỉ 21% giám đốc điều hành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nghĩ rằng họ có nguy cơ bị gián đoạn kỹ thuật số, và điều này mặc dù chỉ có 3% các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chi tiêu phần lớn các khoản đầu tư kỹ thuật số của họ vào các công nghệ 'gây rối' như AI.

"Trong kết quả nghiên cứu IQ kỹ thuật số năm 2018 của PwC, chúng tôi thấy rằng gần một nửa số công ty dịch vụ y tế được khảo sát đã chi 6-10% cho đầu tư kỹ thuật số, với tổng số người biểu diễn hàng đầu trong ngành chi tiêu hơn 10%. Khi nhìn vào cách phân bổ tiền trong toàn ngành, chúng tôi thấy rằng chỉ có 3 phần trăm các công ty dịch vụ y tế hiện đang đầu tư vào các công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo, nhấn mạnh rằng toàn bộ ngành công nghiệp không ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số nhiều như các ngành công nghiệp khác. lĩnh vực và không gian nguồn nhân lực hơn trong công nghệ mới và mới nổi ", David Clarke, Giám đốc Kinh nghiệm Toàn cầu tại PwC, nói với tôi gần đây.

Tốc độ thay đổi chậm

Tất nhiên, cũng như trình độ kỹ thuật số ở mức độ thấp, lĩnh vực này cũng nổi tiếng với tốc độ thay đổi công nghệ chậm. Ví dụ, ngay cả một công nghệ được chứng minh là tư vấn video đã chiếm phần tốt nhất trong một thập kỷ để đạt được kết quả tối thiểu.

Một nghiên cứu khám phá việc triển khai các tư vấn video ở Na Uy làm nổi bật tốc độ thay đổi băng hà. Mặc dù nước này có kế hoạch năm năm để cung cấp tư vấn kỹ thuật số từ năm 2009, và cung cấp tài trợ hào phóng và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ để đạt được điều này, vào năm 2013, chỉ có 2 phần trăm các cuộc tư vấn ngoại trú được thực hiện bằng liên kết video. Điều này đã bất chấp 75 phần trăm các bệnh viện đăng ký theo kế hoạch.

Sự thất vọng tương tự đã xuất hiện trên khắp thế giới, khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đấu tranh để thích nghi với thế giới đang thay đổi xung quanh họ. Trong một môi trường có nhịp độ chậm như vậy, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, do đó, các bác sĩ cảm thấy khá tự tin rằng những cơn gió thay đổi sẽ không thổi theo họ.

Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6764