Kinh doanh thông minh là gì?


Lê Trọng Dũng
1 năm trước
Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 10155

Business Intelligence (hay BI) là một quá trình được các công ty sử dụng để phân tích dữ liệu của họ và tạo ra những bước đi có thể hành động có tác động đến hiệu suất của công ty. Thông thường, quy trình bao gồm thu thập dữ liệu công ty của bạn vào kho dữ liệu hoặc kho lưu trữ khác và sử dụng một công cụ được thiết kế đặc biệt để phân tích dữ liệu. Ví dụ: bạn có thể xem xét thói quen mua sắm trực tuyến của khách hàng, chi phí hoạt động hoặc thông tin bán hàng khu vực. Hoặc, bạn có thể so sánh các hoạt động kinh doanh của mình với các tiêu chuẩn chuẩn. Kinh doanh thông minh là rất quan trọng đối với sự tồn tại của một tổ chức trong môi trường kinh doanh cạnh tranh. Thông thường, các ứng dụng BI sử dụng dữ liệu được thu thập từ kho dữ liệu và các công ty thường sử dụng các công cụ ETL (Trích xuất, Chuyển đổi và Tải) để lấy dữ liệu từ các bộ phận khác nhau của tổ chức vào kho dữ liệu.Một nghiên cứu của Nucleus Research cho thấy các phân tích tình báo kinh doanh trả lại $ 13,01 cho mỗi đô la chi tiêu.

Tại sao kinh doanh thông minh quan trọng?

Khả năng xem và hiểu dữ liệu hiện tại, để hiểu bức tranh lớn hơn về điểm mạnh và điểm yếu của công ty và dự báo xu hướng hoặc nhu cầu trong tương lai là tất cả huyết mạch cần thiết cho một doanh nghiệp và nằm trong nhóm các hoạt động bao gồm trí tuệ kinh doanh.

Danh sách sau đây cho thấy một số hoạt động kinh doanh thông minh:

  • Báo cáo . Cung cấp dữ liệu tóm tắt thường xuyên cho những người ra quyết định quan trọng trong một tổ chức để hỗ trợ khả năng đưa ra quyết định kinh doanh của họ.
  • Phân tích . Các hoạt động liên quan đến việc tìm và hiểu các mẫu trong dữ liệu có thể được sử dụng để đưa ra quyết định kinh doanh.
  • Khai thác dữ liệu . Các hoạt động liên quan đến việc tìm kiếm các mẫu trong các tập dữ liệu lớn.
  • Xử lý sự kiện phức tạp . Xử lý sự kiện phức tạp (CEP) là một phân tích dữ liệu phát trực tuyến trong thời gian thực. Truyền dữ liệu thường là dữ liệu được cập nhật liên tục, chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu thị trường chứng khoán, báo cáo giao thông, lưới điện có cảm biến, v.v.
  • Quản lý hiệu quả kinh doanh . Đây là một tập hợp các quy trình phân tích hướng tới phân tích và đo lường một mục tiêu hiệu suất cụ thể (hoặc bộ mục tiêu) mà tổ chức tự xác định. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể đặt mục tiêu xuất sắc hoạt động được xác định bởi vận chuyển đúng giờ và sự hài lòng của khách hàng và tạo phân tích để đo lường điều này.
  • Điểm chuẩn . Đây là một tập hợp các quy trình phân tích cố gắng thu thập các số liệu hiệu suất cho một tổ chức và so sánh chúng với các thực tiễn tốt nhất như được xác định cho một ngành nhất định.
  • Phân tích dự đoán . Phân tích dự đoán bao gồm một loạt các kỹ thuật thống kê như khai thác dữ liệu, học máy và mô hình dự đoán để phân tích dữ liệu lịch sử để dự đoán các mẫu trong tương lai.

Những thách thức chung về trí tuệ kinh doanh

Chất lượng dữ liệu

Lấy dữ liệu chất lượng là rất quan trọng để đạt được phân tích kinh doanh tốt. Dữ liệu xấu dẫn đến tình báo kinh doanh xấu. Chất lượng dữ liệu là một thách thức vì một vài lý do:

  • Dữ liệu đã lỗi thời . Dữ liệu trở nên lỗi thời dễ dàng trong một tổ chức lớn, phức tạp.
  • Các công ty không dành thời gian để thực hành vệ sinh dữ liệu tốt . Để duy trì dữ liệu chất lượng, các công ty cần thực hiện các bước để làm sạch và bình thường hóa dữ liệu thường xuyên.

Để biết thêm thông tin về chất lượng dữ liệu, xem Chất lượng dữ liệu là gì?

Dữ liệu quan trọng được chôn trong các hệ thống khác nhau

Khi dữ liệu ở các hệ thống khác nhau và không thể truy cập được vào các hệ thống khác, nó được gọi là dữ liệu im lặng . Vấn đề với dữ liệu ngớ ngẩn là phần còn lại của tổ chức không thể truy cập được vì phần mềm có thể không tương thích với các hệ thống khác hoặc đơn vị kinh doanh kiểm soát chặt chẽ quyền của người dùng. Khi điều này xảy ra, dữ liệu quan trọng này sẽ bị khóa và bạn chỉ nhận được một phần hình ảnh của dữ liệu, do đó trí tuệ kinh doanh của bạn không đầy đủ. Làm việc với một công cụ ETL tốt có thể giúp bạn mang dữ liệu từ các hệ thống khác nhau lại với nhau để làm cho dữ liệu có sẵn để phân tích.

Thiếu chuyên môn

Một thách thức khác với các công cụ kinh doanh thông minh là họ có thể đòi hỏi nhiều chuyên môn để sử dụng chúng. Điều này có nghĩa là chỉ một vài người chủ chốt trong tổ chức của bạn có kỹ năng sử dụng các công cụ kinh doanh thông minh một cách hiệu quả, tạo ra một nút cổ chai.

Công cụ kinh doanh thông minh

Các công cụ kinh doanh thông minh thường rơi vào ba loại: công cụ tại chỗ, nguồn mở và dựa trên đám mây. Công cụ phù hợp để sử dụng phụ thuộc vào môi trường và mục tiêu của bạn cho phần mềm thông minh trong kinh doanh.

Công cụ tại chỗ

Một số công cụ tại chỗ phổ biến bao gồm Microsoft Power BI , TableauYellowfin . Các công cụ tại cơ sở được thiết kế để chạy trên cơ sở hạ tầng của tổ chức của bạn và thường được sử dụng với kho dữ liệu truyền thống cũng đang chạy tại cơ sở. Tuy nhiên, chúng có thể kém mạnh mẽ và có thể mở rộng hơn các giải pháp đám mây.

Công cụ nguồn mở

Các tùy chọn nguồn mở có hiệu quả về chi phí và nếu chúng dựa trên đám mây, cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền cho chi phí cơ sở hạ tầng. Nhưng họ vẫn đòi hỏi một mức độ kiến ​​thức và mã hóa bằng tay để có thể sử dụng hiệu quả. Một số công cụ nguồn mở phổ biến bao gồm Apache Hive và  Dự án BIRT .

Công cụ dựa trên đám mây

Các công cụ kinh doanh thông minh dựa trên đám mây đặc biệt tốt trong việc xử lý dữ liệu phát trực tuyến và khối lượng dữ liệu lớn. Chúng cũng có thể cực kỳ hiệu quả vì cơ sở hạ tầng và chuyên môn cần thiết để duy trì môi trường được xử lý bởi nhà cung cấp. Các công cụ dựa trên đám mây bao gồm Oracle Netsuite , Birst , GoodDataInsights Insights .

Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 10155