Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Sự kết thúc của tính trung lập ròng: Tự do thị trường

Chào mừng trở lại loạt bài này về tính trung lập thuần. Nếu bạn không nắm bắt kịp thời, vui lòng xem lại bài viết trước, bài viết này đề cập đến thực tế rằng có lẽ không phải  ngày tận thế .

Một trong những lập luận mà bạn nghe được từ các ISP liên quan đến việc xóa bỏ Tính trung lập của Mạng là nó ngăn cản sự đổi mới. Đây là phần mở rộng của lập luận thị trường tự do cho Tính trung lập thuần - rằng thị trường nên được điều tiết càng ít càng tốt để tạo chỗ cho sự đổi mới, thường là ở dạng các công ty nhỏ hơn, phá cách. Chúng tôi đã thấy điều này trong không gian nội dung trong thập kỷ qua - chúng tôi có thể tranh luận về giá trị thực tế của nhiều sản phẩm internet mà chúng tôi sử dụng (tôi đang nhìn vào Facebook và Snapchat của bạn), nhưng chắc chắn có rất nhiều đổi mới ở đó nhiều năm.

So sánh điều này với ISP như thế nào?

Chà, ISP được coi là những đường ống lớn, mập mạp. Càng lớn và dumber càng tốt. Và ISP không hài lòng với điều đó. Và thị trường, nói chung, không thực sự có nhiều không gian cho sự đổi mới. Các ISP chỉ có thể cạnh tranh về quy mô đường ống mà họ xây dựng, điều này dẫn đến biên lợi nhuận bị thu hẹp, dẫn đến việc hợp nhất thị trường rộng rãi, điều này đã chấm dứt trong chế độ đầu sỏ internet ngày nay. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ISP có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác ngoài băng thông và độ trễ?

Từ góc độ thị trường tự do, nếu chúng tôi loại bỏ những ràng buộc quy định này, điều đó sẽ cho phép các công ty đưa các sản phẩm sáng tạo hơn ra thị trường, vì họ có thể có nhiều lĩnh vực hơn để cạnh tranh. Và những gì FCC đang đề xuất thực sự ủng hộ quan điểm này - họ đang loại bỏ các hạn chế về Tính trung lập trong khi yêu cầu các ISP phải minh bạch với các dịch vụ mà họ cung cấp.

Họ đang bán thông tin của bạn? Họ cần cho bạn biết. Tính phí nhiều hơn để truy cập mạng xã hội? Bạn cần được nói. Tính phí Netflix để truy cập vào mạng của họ? Điều đó cần phải rõ ràng. Vì vậy, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn, và họ biết những lựa chọn đó là gì. Nếu mọi người thực sự sẵn sàng trả tiền cho ISP để có quyền truy cập hàng loạt (nghĩ rằng internet nhanh cho mọi thứ), họ có thể và ISP sẽ sẵn sàng cung cấp loại quyền truy cập này. Về cơ bản, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn và thị trường sẽ xác định loại ISP cung cấp truy cập internet dựa trên các lựa chọn tổng hợp này.

Nhưng điều này có đúng không? Liệu điều này có thực sự xảy ra?

Chà, có lẽ là không. Ít nhất, cá nhân tôi không nghĩ như vậy. AT&T, CenturyLink và Verizon là các mạng Cấp 1 ở Hoa Kỳ và tôi hy vọng rằng họ cũng sẽ áp dụng định tuyến dựa trên nội dung ở cấp độ này. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho các mạng Cấp 2 và 3 trong việc cung cấp truy cập internet không có nội dung (theo ý tôi là họ thực sự không thể; tất cả những gì họ có thể làm là ngụy trang điều này bằng cách cung cấp một mức giá toàn quyền truy cập duy nhất cho tất cả nhanh -truy cập mạng). Nhưng cách quản lý lưu lượng truy cập ở cấp độ này trong một thế giới không Net-Trung lập thì hoàn toàn không xảy ra, vì vậy ai mà biết được.

Điều này dẫn chúng ta đến vấn đề tiếp theo - tôi nghi ngờ cách tiếp cận này cũng sẽ không hiệu quả với các thế hệ đầu sỏ lâu đời. Nó chắc chắn không có trong lịch sử gần đây (ví dụ như Nga). Điều đó nói rằng, chúng ta chắc chắn đã thấy rất nhiều trường hợp mà các công ty lâu đời đã bị đánh bại bởi các công ty mới nổi. Chỉ cần nhìn vào Yahoo, Microsoft, hoặc IBM. Nhưng tôi không tin rằng thị trường ISP, cho dù bãi bỏ quy định như thế nào, thực sự có đủ các lĩnh vực khác biệt có thể có để thực sự khuyến khích sự đổi mới đang đánh bại đương nhiệm. Và nhiều công ty đương nhiệm ngày nay dù sao cũng được tích hợp theo chiều dọc, cả thông qua thị trường mạng và tiếp cận sản xuất nội dung. Điều đó sẽ khiến các ISP khác khó cạnh tranh hơn. Xét cho cùng, nếu tôi là một ISP nhỏ, phi lợi nhuận cung cấp băng thông rộng thành phố chất lượng cao, liệu tôi có thể cung cấp quyền truy cập vào NBC hoặc Telemundo với hiệu suất mạng tương tự như Comcast không? Xét cho cùng, Comcast sở hữu NBC Universal, công ty sở hữu cả NBC và Telemundo. Có lẽ tôi có thể, có thể không; nhưng tôi đoán là không. Ít nhất, không phải là không trả tiền cho điều đó.

Điều này có mở rộng cho tất cả các nhà cung cấp nội dung không? Vâng, thực sự. Nhưng không phải như bạn nghĩ. Lần sau, khi chúng ta nói về lòng tham kiểu cũ tốt.

Vì vậy, sẽ làm việc này? Tôi không biết. Tôi tin vào thị trường tự do và sự đổi mới, nhưng tôi cũng tin rằng chúng không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách chúng ta muốn. Trong trường hợp này, tôi hoài nghi rằng kết quả cuối cùng trên thực tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, mặc dù nó sẽ mang lại cho các ISP tiềm năng bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp nội dung để kiếm doanh thu trong khi vẫn thu được nhiều lợi nhuận hơn từ những người trong chúng ta không đủ khả năng chi trả tất cả đều truy cập internet làn đường nhanh (mà tôi nghĩ là đã xảy ra, ít nhất là với một số ISP).

5 hữu ích 0 bình luận 4.6k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading