Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập
15

Em mới vào nghề, có vấn đề này muốn nhờ sự trợ giúp của các anh các chị. Em có 1 cơ số hoá đơn > 20tr (hoá đơn trực tiếp) phát sinh từ tháng 1 đến tháng 7/2014. Em đã loại ra không tính vào chi phí khi tính thuế TNDN tạm tính vì không thanh toán qua ngân hàng và thanh toán = TM.

1> Căn cứ vào 1C Điều 09 Luật số 32/2013/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của thuế thu nhập DN ban hành ngày 19/06/2013 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2014: Thì phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng mới được tính vào chi phí.

2> NAY bỗng dưng xuất hiện Công văn 2785: giới thiệu các điểm mới của thông tư 78 có hiệu lực từ 2/8/2014: - Đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ đã thanh toán bằng tiền mặt phát sinh trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành (trước ngày 2/8/2014) thì không phải điều chỉnh lại theo quy định tại Điểm này.

Ví dụ: Tháng 8 năm 2014 doanh nghiệp A có mua hàng hóa đã có hóa đơn và giá trị ghi trên hóa đơn là 30 triệu đồng nhưng chưa thanh toán. Trong kỳ tính thuế năm 2014, doanh nghiệp A đã tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế đối với giá trị mua hàng hóa này. Sang năm 2015, doanh nghiệp A có thực hiện thanh toán giá trị mua hàng hóa này bằng tiền mặt do vậy doanh nghiệp A phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kỳ tính thuế năm 2015).

Trước: Không yêu cầu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với khoản chi có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

-> Vậy rốt cuộc là có được đưa cơ số hoá đơn này vào chi phí không :v

Kính mong các Bác, các Anh, các Chị ai biết vào khai sáng cho em, chứ hôm nay 30 rồi, em mà làm sai cái TNDN tạm tính sau bác Thuế bác lại quy em cái tội Lập sai CHI PHÍ thì nhọc óc lắm ^^!. Em xin chân thành cám ơn.

15 hữu ích 0 bình luận 2.5k xem chia sẻ
32 trả lời 32
5
e cũng vừa đọc đoạn này thấy thắc mắc,hjhj
5 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
8

TT 78 hướng dẫn thi hành NĐ 218.

NĐ 218 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2014 và áp dụng cho kỳ tính thuế từ năm 2014 trở đi.

TT 78 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02 tháng 08 năm 2014 và áp dụng cho kỳ tính thuế từ năm 2014 trở đi.

Còn không phải điều chỉnh tức là sẽ loại ra khi quyết toán thuế như trước đây.

Còn điều chỉnh là áp dụng cho thời điểm 2/8/2014 trở đi đối với những hóa đơn lớn hơn 20tr chưa thực hiện hiện chuyển khoản. Tại thời điểm thanh toán nếu ko có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì thực hiện điều chỉnh giảm chi phí vào kỳ thanh toán bằng tiền mặt!

Ps: Khoai đã bán hết! :D

8 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
2
:v ờ hén, luật VN chỉ những ai làm Luật mới hiểu :v. Thêm cái từ không phải điều chỉnh rồi lại bị loại chi phí thì quá là rối rắm. Tối qua mò mẫm đọc được 1 topic trên Fb thì các cao nhân có nói là trước 2/8 vẫn được tính vào chi phí vậy cũng không hiểu là nghe theo ông nào. :v
2 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
9
từ 1/1 đến 30/7 hoá đơn thông thường trên 20 ko thanh toán bằng tiền ngân hàng thì vẫn tính làm chi phí, bắt đầu tháng 8 mới loại
9 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
3

Thông tư 78 căn cứ Luật Số: 32/2013/QH13

“Điều 9. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chi quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khoản chi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.

Thế quái nào cái CV 2875 lại nói như vậy nhỉ???

3 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
17
=)) Tôi thắc mắc lắm ông KHoai Sọ à :v
17 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
15
Tóm là bị loại!
15 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
9
Chú khoai có thấy ông Quần thủng đít chạy đâu không. Chờ chỉ giáo mà sáng giờ không thấy mặt
9 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
0
Đang sang sang bên xưởng bao bì vá lại quần rồi!
0 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
8
Thâm ơi là Thâm
8 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
10
tại sao ko tìm cách để hợp lý hóa số chi phí này mà lại tự mình loại ra nhỉ ???
10 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
9
Hôm mình đi tập huấn thì thấy bảo, các khoản CP>20 tr trước mùng 2/8 vẫn đc coi là CP hợp lý nhưng ko đc khấu trừ thuế. CÒn sau mùng 2/8 thì loại hết, cũng ko đc coi là CP hợp lý nữa.
9 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
15
thế là ntn là đúng nhỉ? :D
15 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
17
em hóng với ạ
17 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
10

TT 78 hay CV 2785 chẳng có câu nào nói trường hợp hóa đơn > 20 triệu trước thời điểm này vẫn ghi nhận là chi phí cả.

"Đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ ĐÃ THANH TOÁN bằng tiền mặt phát sinh trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành (trước ngày 2/8/2014) thì KHÔNG PHẢI ĐIỀU CHỈNH lại theo quy định tại Điểm này."

Còn ai vẫn cho rằng được tính vào chi phí hợp lý thì phân tích kỹ hơn.

Luật Số: 32/2013/QH13

10 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
9
sắp chết rùi nhé,
9 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
19
bị loại nhé, nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng
19 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
21

căn cứ luật 32" trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật." và "Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các điều, khoản được giao trong Luật"

Căn cứ NĐ 218 "dịch vụ mua của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh phải có chứng từ thanh toán chi trả tiền cho người bán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh ký và chịu trách nhiệm." và " Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp thanh toán theo hợp đồng mà thời điểm thanh toán khác với thời điểm ghi nhận chi phí theo quy định và các khoản chi không phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác"

Căn cứ thông tư 78 " Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán và chưa có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh khoản chi phí này).

- Đối với các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ đã thanh toán bằng tiền mặt phát sinh trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành (trước ngày 2/8/2014) thì không phải điều chỉnh lại theo quy định tại Điểm này

Vậy nên BTC cho phép thanh toán tiền mặt với hóa đơn trên 20triệu để tình TNDN

21 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
8
^^!. Ơ thế chốt lại là được hay không được ạ. Anh Rách với anh Khoai bảo không, Anh Quyết thì bảo được :v
8 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
7
ai bảo không được like phát, muốn biết chi tiết làm công văn riêng hỏi nhé cụ bạch
7 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
15
anh rách ơi em goi ko thấy anh nghe, help me
15 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
8
Bên mình ngay từ đầu năm đem chuyển khoản hết, giỡ đỡ mệt gây thắc mắc.
8 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
11
Mình trích dẫn như vậy và làm. Các bác làm sao thì tùy
11 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
21
Chưa thanh toán thì vẫn tính chi phí bình thường(bố chưa thanh toán thì mày biết làm sao được bố sẽ thanh toán = tiền mặt hay chuyển khoản?)
21 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
14
chưa thanh toán khác với thanh toán bằng tiền mặt mà, chưa thanh toán là trường hợp trả chậm chả góp rùi mà
14 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
4
Năm 2014 có 500tr chi phí được trừ (trong đó có 100tr chi phí chưa thanh toán cho khách hàng) thì vẫn được tính bình thường nhưng khi đến hạn thanh toán mà số tiền trên chưa thanh toán cho khách hàng thì toàn bộ chi phí và thuế GTGT đều bị loại trừ nhé.
4 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
15
:v.. Các anh các chị cứ nói những chuyện đã rồi. Em đang hỏi là Luật 32 từ 1/1/2014: >20tr không chuyển khoản -> loại. Sao lại mọc ra cái thằng 2785 nó lại nói ngược lại thế kia. Nguyên văn nó nói có cái câu:............Trước: Không yêu cầu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với khoản chi có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên................
15 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
5
lên cái coi
5 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
19
em cũng muốn biết rõ vấn đề này vì bên e có nhiều hóa đơn bán hàng trên 20trđ mà chưa biết phải làm thế nào cho đúng. Tiện đây cho e hỏi làm thế nào để có thể cập nhật được những thông tư, nghị định mới của kế toán với ạ, em mới ra trường nên có nhiều cái ngơ lắm ạ. Mong được mọi người chỉ giáo
19 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
8
Mình ra trường lâu rùi, đi làm lâu rùi mà vẫn còn đang bị ngơ, đang bị ngộ độc thông tư thuế nữa là bạn Tháng Bảy Mưa Ngâu
8 hữu ích 0 bình luận chia sẻ
loading
Không tìm thấy câu trả lời bạn tìm kiếm? Duyệt qua các câu hỏi được gắn thẻ bảng cân đối vay tiền môn bài kho bạc , hoặc hỏi câu hỏi của bạn.

Có thể bạn quan tâm

loading
Liên quan