5

Có đủ đáng tin cậy, nhanh chóng, bộ nhớ máy tính có sẵn là không thể. Chúng tôi luôn muốn nhiều hơn, và chúng tôi luôn muốn nó nhanh hơn, và chúng tôi muốn nó tồn tại, và chúng tôi muốn nó rẻ hơn, và chúng tôi muốn nó có sức mạnh thấp hơn, và danh sách này rất dài. Chưa đầy 100 năm kể từ khi chúng ta biết rằng sự tiến hóa đã sử dụng bộ nhớ đọc / ghi kỹ thuật số trong vài tỷ năm qua. Nó hầu như không mất bất kỳ sức mạnh nào và nó lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ với mật độ đáng kinh ngạc và chưa từng thấy của các hệ thống sửa lỗi. Nó là DNA của chúng tôi! Và nó thậm chí còn tinh vi hơn bộ nhớ hai cấp (nhị phân) của chúng tôi. Nó là bộ nhớ bốn cấp (bậc bốn) vì vậy nó lưu trữ gấp đôi thông tin cho mỗi vị trí bộ nhớ. Ngoài ra, chính cấu trúc của nó cho phép nó tự thực hiện "sao lưu" và đồng thời cung cấp sửa lỗi! Tôi có thể tiếp tục,

Người đã suy nghĩ về ý tưởng này trong ít nhất một thập kỷ và trong năm 2012 Trường Y Harvard công bố rằng họ đã được lưu trữ toàn bộ một cuốn sách trong DNA:  giáo sư George Church '‘s Regenesis: Làm thế nào tổng hợp sinh học sẽ Tái sáng tạo thiên nhiên và bản thân chúng ta '. Có một video thú vị và bài viết về nó ở đây . Và vì sự dễ dàng và chi phí sao chép DNA thấp, chỉ mất vài ngày để tạo ra hơn 70 tỷ bản. Ồ, và chúng sẽ vừa với móng tay của bạn. 

Nỗ lực đó đã được thực hiện bốn năm trước trong một phòng thí nghiệm nghiên cứu, nhưng có vẻ như công nghệ này đã sẵn sàng để cất cánh thời gian lớn. Có vẻ như Microsoft đang chi một số tiền nghiêm trọng cho công nghệ này. Nó đã được thông báo rằng Microsoft đang làm việc với Twist Bioscience  và đã thông báo mua một số chuỗi lưu trữ DNA nguyên mẫu .

Emily Họ cho chúng tôi trình tự DNA, chúng tôi tạo DNA từ đầu, Giám đốc điều hành của Twist Twist Emily Leproust nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Khi dữ liệu đã được chuyển thành các phân tử vô hình ở dưới cùng của ống nghiệm, Twist sẽ gửi lại cho Microsoft để thử nghiệm. Công ty có thể thử nghiệm sử dụng DNA để lưu trữ dữ liệu dài hạn (có nhiều cách để mô phỏng việc truyền qua hàng thiên niên kỷ) và đọc lại dữ liệu từ các ống nghiệm đó. 

Thật thú vị, Twist không biết nó mã hóa dữ liệu gì. Chúng tôi không có khóa giải mã, vì vậy tôi không biết nó là gì, Leproust nói. Microsoft cũng không tiết lộ thông tin đó.

Twist, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại San Francisco, sử dụng các máy móc của riêng mình  để tạo ra DNA sản xuất hàng loạt . Khách hàng chính của nó là các nhà nghiên cứu tạo ra các đoạn DNA mới để đưa vào vi khuẩn. DNA cung cấp cho các vi khuẩn những đặc tính mới hữu ích như khả năng tự nhiên để sản xuất một hóa chất công nghiệp thường được sản xuất từ ​​dầu mỏ. Nhưng tổng hợp DNA để lưu trữ dữ liệu sẽ mở ra một thị trường hoàn toàn mới. Hãy tưởng tượng một số tuyên bố tài liệu tiếp thị:

  • 1 gram DNA lưu trữ một zettabyte (một nghìn tỷ gigabyte) dữ liệu kỹ thuật số

  • Kéo dài 1 tỷ năm

  • Tiêu thụ điện năng bằng không

Các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét  tỷ lệ lỗi  của mã hóa và giải mã thông tin vào DNA, và chi phí vẫn phải giảm xuống một chút trước khi nó được coi là một sự thay thế thực sự cho các công nghệ hiện có. Bao nhiêu? Chúng tôi phải giảm chi phí khoảng 10.000 lần so với ngày nay, Leproust nói. Nhưng đó không phải là người phá vỡ thỏa thuận, cô nói; "chi phí trong thiết bị điện tử đã giảm hàng triệu lần." Chúng tôi sẽ đọc DNA bằng cách sử dụng trình tự, đã trở nên tương đối phải chăng trong hai thập kỷ qua (  giá của trình tự toàn bộ bộ gen người  đã giảm từ 1 tỷ đô la trong năm 2001 xuống còn khoảng 1000 đô la hiện nay). 

Microsoft có vẻ lo lắng và hạnh phúc khi chơi với công nghệ này. Doug Carmean của Microsoft Research cho biết, giai đoạn thử nghiệm ban đầu với Twist đã chứng minh rằng chúng tôi có thể mã hóa và phục hồi 100% dữ liệu kỹ thuật số từ DNA tổng hợp. Chúng tôi vẫn còn cách một sản phẩm thương mại nhiều năm, nhưng những thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi với Twist chứng minh rằng trong tương lai chúng tôi sẽ có thể tăng đáng kể mật độ và độ bền của việc lưu trữ dữ liệu.

Tôi khó có thể đợi cho đến khi tôi có thể "phát triển" bản sao lưu dữ liệu hệ thống của mình!

|