IoT có thể đóng vai trò như thế nào trong Trải nghiệm bán lẻ Omnichannel


Ngô Ngọc Ðiệp
1 năm trước
Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 7497

Điều cuối cùng bạn mua trực tuyến là gì? Tại sao bạn không đến cửa hàng để mua nó? Có phải vì số lượng lớn các mặt hàng bạn có thể cuộn qua trước khi đưa ra lựa chọn hoặc các đề xuất mà trang web hoặc ứng dụng đưa ra cho bạn - hãy nhớ các lựa chọn và sở thích của bạn từ lần truy cập trước hoặc dễ dàng trả tiền cho bạn khi sử dụng Thẻ đã được lưu trên trang web?

Trải nghiệm mua sắm trực tuyến là những bước nhảy vọt trước trải nghiệm truyền thống về việc sử dụng dữ liệu và công nghệ để cung cấp trải nghiệm khách hàng độc đáo và cá nhân hóa. Trong khi các cửa hàng gạch và vữa có những mặt riêng, thì việc chuyển sang bán lẻ đa kênh ngày nay là chìa khóa.

Vì vậy, một kinh nghiệm omnichannel thực sự có ý nghĩa gì? Thuật ngữ này đề cập đến việc hợp nhất các dịch vụ và tính năng của nhiều kênh để cung cấp trải nghiệm liền mạch, tích hợp và nhất quán cho người dùng. Nó có nghĩa là mang những thứ tốt nhất của mua sắm trực tuyến đến cửa hàng vật lý để làm phong phú thêm trải nghiệm của khách hàng và tạo các kênh mới để tạo doanh thu.

Lý do mà các nhà bán lẻ điện tử có thể cung cấp một số lượng lớn các tính năng vượt trội và được cá nhân hóa là vì quyền truy cập vào một khối lượng dữ liệu và phân tích lớn hơn. Các thuật toán của họ liên tục theo dõi từng bước của bạn, từ khi xem xét đến điểm xảy ra bán hàng. Các nhà bán lẻ truyền thống cần cùng một cách tiếp cận và các sản phẩm được kết nối theo Internet of Things để cung cấp một cách để thực hiện chính xác điều đó. Kết nối và chuyển đổi tài sản lưu trữ thông qua các cảm biến hoặc thẻ kỹ thuật số (mã vạch, mã QR, mã Datamatrix, thẻ NFC & RFID, v.v.) hoạt động cùng với AI và điện toán đám mây, sẽ tạo ra các sản phẩm được kết nối thông minh tại mọi điểm trong hành trình của khách hàng, thu thập và phân tích dữ liệu.

Nhiều thương hiệu đã có sự hiện diện trực tuyến cũng như các ứng dụng từ đó người ta có thể trực tiếp mua sản phẩm của họ. Tuy nhiên, một trải nghiệm bán lẻ đa kênh thực sự là một trong đó nó hoạt động song song với, ảnh hưởng và nâng cao trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng.

Một số thương hiệu hàng đầu cũng đang đưa ra những đổi mới để cải thiện sự tham gia của khách hàng và đáp ứng mong đợi của họ sinh ra từ thói quen mua hàng trực tuyến liên quan đến trải nghiệm mua sắm liền mạch và không rắc rối. Dưới đây là một cái nhìn về các khu vực trong một cửa hàng gạch và vữa có thể thấy sự kết hợp của các sản phẩm được kết nối để tạo điều kiện cho trải nghiệm bán lẻ đa kênh.

Dịch vụ cá nhân

Phân tích và các dịch vụ và tính năng được cá nhân hóa đi đôi với nhau.

Các thương hiệu cần biết về khách hàng của họ để quản lý các dịch vụ cho họ .

Dữ liệu về hành trình của khách hàng qua cửa hàng, sản phẩm họ nhận hoặc đặt lại, mua trước, đề xuất theo những phát hiện đó và mở rộng phiếu giảm giá và cung cấp cụ thể cho họ sẽ cho phép chúng tôi tạo thuật toán thực hiện phân tích và cung cấp thông tin chuyên sâu về dịch vụ được cá nhân hóa sau đó có thể được xây dựng.

Kroger đã hợp tác với Microsoft để triển khai Kệ EDGE ™ (Hiển thị nâng cao cho môi trường tạp hóa). Được trang bị màn hình kỹ thuật số, những kệ này hứa hẹn sẽ cung cấp trải nghiệm khách hàng được hướng dẫn độc đáo. Giải pháp cũng sẽ sử dụng các cảm biến trong cửa hàng để xác định người mua hàng riêng lẻ và mở rộng các đề xuất, khuyến mãi và ưu đãi tùy chỉnh, cũng như các nội dung được cá nhân hóa khác.

Hành trình tại cửa hàng của khách hàng

Hành trình của người dùng mua đồ trực tuyến không quá phức tạp; duyệt, chọn, trả tiền. Nếu họ là khách hàng thường xuyên, rất có thể ứng dụng đã biết điểm giao hàng và chi tiết thanh toán của họ. Một hành trình tương tự khó khăn hơn nhiều để mô phỏng bên trong một cửa hàng bán lẻ. Sự phổ biến của công nghệ lối đi bất tận là một bước đi theo hướng này. Công nghệ này dựa trên sự quan sát về cách một số người không tìm thấy một sản phẩm cụ thể về kích thước hoặc màu sắc của họ. Không vấn đề gì! Họ có thể chỉ cần đặt hàng với thông số kỹ thuật của mình bằng cách sử dụng một lối đi vô tận dưới dạng kiosk tương tác trong chính cửa hàng và sản phẩm sẽ được giao ngay trước cửa nhà trong vài ngày. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi; khách hàng không rời khỏi cửa hàng không hài lòng và nhà bán lẻ không bị mất việc bán hàng.

Một tính năng khác có được lực kéo là nhấp chuột và thu thập / trả lại, nơi khách hàng có thể đặt hàng thông qua trang web thương hiệu hoặc ứng dụng di động và thu thập các mặt hàng của họ từ cửa hàng một cách thuận tiện.

Minh bạch người tiêu dùng

Điện thoại thông minh có ở khắp mọi nơi và 71% người tiêu dùng sử dụng chúng để tiến hành nghiên cứu về các sản phẩm trước khi mua chúng tại cửa hàng. Các nhà bán lẻ có thể tận dụng sự phổ biến và quen thuộc của phương tiện này để tạo ra trải nghiệm tương tự trong các cửa hàng bán lẻ. Người tiêu dùng hiện đại cũng có ý thức hơn về cách lựa chọn lối sống của họ, bao gồm các sản phẩm họ mua và tiêu thụ, tác động đến môi trường và xã hội. Thực hành ghi nhãn điện tử kết hợp mã QR có thể quét được, thẻ RFID hoặc nhãn NFC cho phép khách hàng lấy thông tin sản phẩm mở rộng ngay lập tức trên điện thoại thông minh của họ, trình bày nhiều hơn một danh sách thành phần đơn giản và cho phép thương hiệu hiển thị toàn bộ hành trình của sản phẩm từ nguồn gốc của nó cái kệ.

dẫn đường

Dịch vụ điều hướng trong cửa hàng là một ví dụ khác mà các sản phẩm thông minh được kết nối có thể đóng góp cho trải nghiệm đa kênh độc đáo. Nhà bán lẻ Target đã cài đặt các thiết bị cửa hàng như đèn LED, có đèn hiệu bluetooth tích hợp. Ứng dụng của họ tận dụng các đèn hiệu này để xác định vị trí người dùng trong cửa hàng và hướng dẫn họ đến các vị trí mong muốn bằng cách kéo nguồn cấp dữ liệu từ danh sách mua sắm được lưu trữ bởi người dùng trên đó. Công ty bán lẻ khổng lồ của Pháp Carrefour hợp tác với Philips đã triển khai một hệ thống tương tự, sử dụng công nghệ VLC) Visible Light Communication. Điều này liên quan đến việc sử dụng đèn LED hỗ trợ VLC để phát ra mã có thể đọc được bởi bất kỳ máy ảnh nào trên điện thoại thông minh, kết nối khách hàng với trải nghiệm kỹ thuật số do cửa hàng cung cấp thông qua ứng dụng của họ.

Đánh bại hàng đợi

Amazon Go là hiện thân thực sự của một cửa hàng bán lẻ được kết nối trong tương lai sẽ như thế nào. Khách hàng trong các cửa hàng không có nhân viên thu ngân không cần phải xếp hàng dài để thanh toán vì họ chỉ có thể lấy những gì họ muốn mua và đi ra ngoài. Các cửa quay thoát kích hoạt thanh toán tự động từ thẻ tín dụng của khách hàng, đã được lưu trữ trên ứng dụng khi rời khỏi cửa hàng. Các cửa hàng này không chỉ thoát khỏi một trong những điều khó chịu nhất khi mua sắm trong cửa hàng gạch và vữa, mà họ còn kết hợp nhiều cảm biến trên khắp cửa hàng để thu thập một kho dữ liệu quý giá. Cảm biến trọng lượng trên kệ biết chính xác khi nào một mặt hàng được lấy ra khỏi kệ và khi nào nó được đặt trở lại. Nhiều camera theo dõi và ghi lại chuyển động của từng khách hàng trong cửa hàng.

Các cửa hàng gạch và vữa truyền thống đang cần phải đổi mới để duy trì lợi thế cạnh tranh bằng cách theo kịp sự mong đợi và thói quen của người tiêu dùng, không ngừng phát triển nhờ thương mại điện tử. Họ cần hướng tới Internet vạn vật và thiết lập một hệ sinh thái kỹ thuật số được kết nối và trong các cửa hàng của họ để thu thập dữ liệu quý giá về khách hàng của họ. Dữ liệu có thể được chuyển đổi thành hiểu biết thông minh và quyết định thông minh có thể được thực hiện để cung cấp trải nghiệm khách hàng tinh vi, thú vị và hấp dẫn.

Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 7497