Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Khung Agile theo quy mô (SAFe): Mọi thứ bạn cần biết

Được xây dựng cho các nhóm phát triển doanh nghiệp, SAFe được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011. Dean Leffingwell là bộ não đằng sau nó. Khung này xoay quanh phương pháp luận nhanh nhẹn, phương pháp luận tinh gọn và tư duy hệ thống.

Các phương pháp nói trên đã được sử dụng để quản lý nhóm, danh mục đầu tư và chương trình cho đến SAFe 3.0. Với sự xuất hiện của SAFe 4.0, một cấp bổ sung, tức là các luồng giá trị, cũng được thêm vào khuôn khổ.

SAFe có thể cải thiện mọi thứ cho doanh nghiệp ở một mức độ lớn. Quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về khuôn khổ này? Đọc trước.

SAFe là gì?

Scaled Agile Framework miễn phí và có sẵn trực tuyến để dễ dàng triển khai. Nó là một tập hợp các quy trình tổ chức và các mẫu quy trình làm việc hữu ích trong việc hỗ trợ các thực hành nhanh ở cấp doanh nghiệp.

Bạn có thể coi SAFe là một cơ sở kiến ​​thức tương tác có cấu trúc tốt để hướng dẫn bạn lập kế hoạch làm việc, quản lý nhóm, nâng cao giá trị tổ chức, phân bổ vai trò và xử lý trách nhiệm ở nhiều cấp độ khác nhau.

Đối với các tổ chức có cấu trúc và quy trình phức tạp, SAFe là phương pháp hiệu quả để tận dụng lợi thế của phương pháp Lean-agile và phát triển hệ thống thông qua tư duy thiết kế. Được triển khai cẩn thận, Khung Agile theo quy mô sẽ giúp bạn mở rộng quy mô linh hoạt nhanh hơn cho tổ chức của mình.

Khung Agile theo quy mô (SAFe): Mọi thứ bạn cần biết

Giá trị cốt lõi của khung Agile được mở rộng

Để triển khai nhanh trong toàn bộ tổ chức, SAFe đề xuất một tập hợp các giá trị mà lãnh đạo phải trau dồi. Nó nhấn mạnh văn hóa lý tưởng cho việc thiết lập doanh nghiệp và các đặc điểm hành vi để triển khai khuôn khổ một cách hiệu quả. Các giá trị cốt lõi được SAFe thúc đẩy là:

Minh bạch

Tính minh bạch là chất xúc tác quan trọng để xây dựng lòng tin trong một tổ chức. Do đó, SAFe khuyến khích thêm nhiều mốc quan trọng trong mỗi dự án và lập kế hoạch công việc theo từng đợt nhỏ. Bằng cách làm này, các doanh nghiệp có thể nhận thấy các vấn đề một cách nhanh chóng, giám sát các quy trình trong thời gian thực và kiểm tra quy trình làm việc mà không phức tạp.

Thực hiện chương trình

Các nhóm và chương trình đều phải mang lại giá trị. Đối với điều này, việc thực thi chương trình phải được xử lý rất cẩn thận. SAFe khuyến khích liên tục cung cấp giá trị thông qua các sản phẩm phần mềm cũng như các quy trình kinh doanh.

Chất lượng tích hợp

Chất lượng của dịch vụ và sản phẩm rất quan trọng trong The Scaled Agile Framework. Nó coi rằng 'done' là một thuật ngữ khách quan và phải được xác định khi sử dụng. Ví dụ, khi một thành viên trong nhóm thay đổi trạng thái của nhiệm vụ, cập nhật tiến độ đã thực hiện hoặc có mối quan tâm, nó phải được viết. Điều này là do, bằng cách sử dụng các thực hành định hướng chất lượng, chất lượng dịch vụ và sản phẩm có thể được duy trì rất dễ dàng.

Trong trường hợp phát triển phần mềm, giá trị cốt lõi này cần đạt được là:

 1. Quy trình công nghệ.
 2. Chất lượng thiết kế.
 3. Chất lượng hệ thống.
 4. Chất lượng phát hành.
 5. Chất lượng mã.

Căn chỉnh

Tất cả các cá nhân có liên quan và các cấp phân cấp trong tổ chức phải hiểu được tình trạng hiện tại của doanh nghiệp, các mục tiêu tiếp cận và chiến lược thực hiện kế hoạch. Muốn vậy, luồng thông tin đi lên và đi xuống phải kịp thời, thống nhất và được kiểm soát tốt. Các doanh nghiệp cũng cần phải có một kênh giao tiếp đáng tin cậy, nhịp điệu trong phản hồi (và thực hiện của chúng), và các chiến lược hiệu quả để thực hiện các kế hoạch. Nói tóm lại, mọi thứ trong tổ chức phải được liên kết tốt.

Khả năng lãnh đạo

Tất cả các giá trị cốt lõi được liệt kê ở trên phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào sự lãnh đạo của tổ chức. SAFe thúc đẩy hành vi lãnh đạo tinh gọn-nhanh nhẹn. Tạo ra môi trường cần thiết và cải thiện hệ thống để giúp các thành phần khác (con người và phi con người) của doanh nghiệp tiếp thu các giá trị cốt lõi được đề xuất.

Các nguyên tắc khung Agile theo quy mô

Các nguyên tắc khung SAFe tập trung vào việc cải thiện từng thành phần trong tổ chức của bạn thông qua việc ra quyết định tốt hơn. Nó cố gắng giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt về mặt chức năng cũng như tổ chức. Vì vậy, nó khuyến khích tăng cường khả năng ra quyết định cho tất cả mọi người - bao gồm cả các nhà quản lý và những người ở các cấp thấp hơn của hệ thống phân cấp tổ chức.

Các kỹ thuật Quản lý danh mục đầu tư tinh gọn được sử dụng để triển khai các nguyên tắc SAFe, trong khi mục đích của việc triển khai này là - cho phép mọi người trau dồi tư duy tinh gọn nhanh nhẹn.

Nguyên tắc SAFe:

 • Nguyên tắc 1: Sắp xếp công việc theo trình tự hợp lý, thấu hiểu các đánh đổi kinh tế, thực hiện kế hoạch theo ngân sách tinh gọn.
 • Nguyên tắc 2: Sử dụng tư duy Hệ thống cho giải pháp, hệ sinh thái kinh doanh (con người, quản lý, quy trình) và các dòng giá trị. Ở đây, dòng giá trị đề cập đến dòng giá trị trong các lĩnh vực chức năng và tổ chức.
 • Nguyên tắc 3: Luôn nghĩ đến những rủi ro có thể xảy ra và những trường hợp xấu nhất. Ngoài ra, hãy có một kế hoạch hành động thứ cấp hoặc các phương án để xử lý sự không chắc chắn.
 • Nguyên tắc 4: Với các mốc của dự án, đồng thời triển khai các mốc học tập. Một tổ chức phải nhắm mục tiêu để tạo ra một sản phẩm có thể mở rộng, khả thi, có chức năng, được thiết kế tốt và định hướng chất lượng. Đối với điều này, giai đoạn phản ánh bản thân thường xuyên và các cột mốc học tập là điều cần thiết.
 • Nguyên tắc 5: Thực hiện đánh giá khách quan các hệ thống làm việc của bạn và đưa ra các quyết định liên quan đến cột mốc quan trọng.
 • Nguyên tắc 6: Sử dụng khả năng hình dung của bạn để hình dung quá trình trước khi triển khai thực tế. Ngoài ra, hãy tạo quy mô lô nhỏ và các mốc quan trọng cho công việc của bạn để xử lý hiệu quả các lỗi ở giai đoạn đầu khi chúng đến.
 • Nguyên tắc 7: Suy ngẫm về công việc của bạn thông qua các phiên đánh giá và phản hồi lặp đi lặp lại. Loại nhịp như vậy nên được áp dụng cho mọi thứ và đồng bộ với việc lập chiến lược miền chéo.
 • Nguyên tắc 8: Thay vì hướng dẫn và phô trương quyền lực, các quan chức cấp cao nhất phải hướng dẫn đội của mình thông qua kiến ​​thức và kỹ năng huấn luyện.
 • Nguyên tắc 9: Cho các nhóm của bạn cơ hội để tự mình đưa ra một số quyết định và bảo toàn quyền ra quyết định cho chính mình khi vấn đề này có vẻ quan trọng hơn.

Triển khai SAFe tại nơi làm việc

Để triển khai Khung Agile theo quy mô tại nơi làm việc của mình, bạn phải thực hiện các bước sau:

 • Tuân thủ các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của SAFe cho các hoạt động của bạn.
 • Tìm ra các thành phần chính của khung SAFe trong tổ chức của bạn, chẳng hạn như dòng giá trị, ART (Agile Release Trains).
 • Đào tạo các nhóm của bạn (tất cả các cấp) để xử lý quản lý thay đổi nhanh nhẹn và cho họ biết cặn kẽ về SAFe.
 • Lập kế hoạch và thực hiện chiến lược triển khai SAFe.
 • Chuẩn bị cho Khởi động ART, làm cho nhóm của bạn đủ khả năng để xử lý ART và cuối cùng là khởi chạy ART.
 • Thực hiện ART, quản lý dòng giá trị và quản lý danh mục đầu tư.
 • Theo dõi liên tục để duy trì và cải tiến thường xuyên khi di chuyển.

Lời cuối cùng

SAFe và các khuôn khổ tương tự khác giúp doanh nghiệp cải thiện khả năng tồn tại, mở rộng quy mô linh hoạt, đạt được nhiều hơn và chuyển đổi kỹ thuật số. Mặc dù việc triển khai ban đầu có thể mất một khoảng thời gian, nhưng việc triển khai The Scaled Agile Framework cho tổ chức của bạn là hoàn toàn xứng đáng.

11 hữu ích 0 bình luận 7.8k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading